Bánh Trung thu Việt trong xu thế hội nhập

(VOV5) - Dù xu thế hiện đại nhưng giá trị của những chiếc bánh nướng, bánh dẻo truyền thống vẫn vẹn nguyên là biểu tượng của sự đoàn viên.

Ở Việt Nam, bánh trung thu từ lâu đã trở thành món quen thuộc vào những đêm rằm tháng 8, được mọi người yêu thích thưởng thức. Cho đến nay, không chỉ còn những chiếc bánh trung thu truyền thống đầy ý nghĩa hoài niệm, người ta còn cải tiến, đổi mới và tạo ra những chiếc bánh trung thu hiện đại mới lạ, hấp dẫn.

Bánh trung thu truyền thống gồm hai loại bánh nướng và bánh dẻo có hình dáng tượng trưng cho trời và đất, thường được dâng lên cúng tổ tiên vào đúng đêm rằm. Với vị thơm ngon có lớp vỏ bánh nướng vàng rộm, nhân lạp xưởng, thịt nạc, lạc, vừng,...cùng vị ngọt, dẻo thơm ngon của bánh dẻo, mỗi loại đều được làm với bí quyết cổ truyền, tạo nên hương vị đậm đà riêng biệt trong ngày tết đoàn viên:

Bánh Trung thu Việt trong xu thế hội nhập - ảnh 1 Các loại bánh mẫu mã mới, hiện đại mùa Trung Thu 2020. - Ảnh Ánh Huyền

Xưởng sản xuất bánh trung thu của Công ty bánh mứt kẹo truyền thống Bảo Minh những ngày này hoạt động hết công suất. Hàng chục lò nướng với hàng trăm công nhân miệt mài làm việc, cho ra lò những sản phẩm bánh với đủ loại mẫu mã, hình thức phong phú, đa dạng.

Bánh Trung thu Việt trong xu thế hội nhập - ảnh 2     Máy cắt lá chanh làm nhân bánh Trung Thu

Bà Ngô Thị Tính, Tổng giám đốc Công ty cổ phần bánh mứt kẹo Bảo Minh cho biết, những năm gần đây, với công nghệ kỹ thuật cùng với xu thế hội nhập, công ty liên tục cải tiến, sản xuất thêm những dòng bánh trung thu hiện đại, được giới trẻ ưa chuộng: "Bánh trung thu Bảo Minh thì hương vị truyền thống vẫn là thập cẩm, lạp xưởng, gà quay, trứng mặn, nhân sen xát, đậu xanh…Nhưng để phát triển thêm chúng tôi sản xuất những loại nhân cao cấp hơn như các loại hạt điều, hạnh nhân, óc chó…Những loại hạt mà người tiêu dùng đang ưa chuộng hiện nay, có lợi cho sức khỏe làm cho hương vị của bánh đặc sắc hơn".

Ngoài những chiếc bánh nướng nhân thập cẩm, các loại thịt, các loại đậu,...thì hiện nay, đã xuất hiện những chiếc bánh trung thu có nhân theo phong cách món tráng miệng của phương Tây như bánh trung thu Tiramisu, trà xanh, phomai, raspberry...vô cùng hấp dẫn, hương vị được kết hợp độc đáo, ngọt mà không ngán.

Bánh Trung thu Việt trong xu thế hội nhập - ảnh 3Bánh Trung Thu của Công ty Bánh mứt kẹo Bảo Minh ra lò 

Chị Bùi Thu Hương, một người làm bánh trung thu handmade lâu năm ở Hà Nội, cho biết: "Chúng tôi sản xuất các loại bánh dành riêng cho những người đang ăn kiêng, ăn chay, giảm cân. Bánh trung thu chay thay vì sử dụng những nguyên liệu mặn bình thường, đã được thay bằng những nguyên liệu có lợi cho sức khỏe, những thực phẩm xanh, tươi tốt, hương vị mới mẻ, thơm ngon, rất được nhiều người đặt mua".

Tuy hiện nay bánh trung thu đã được đổi mới, nâng cấp nhưng vẫn kế thừa từ những chiếc bánh trung thu truyền thống cổ mà không cũ, đậm đà truyền thống dân tộc trong ngày tết Trung Thu ý nghĩa, thân tình. Một mùa Trăng nữa lại về. Dù xu thế hiện đại nhưng giá trị của những chiếc bánh nướng, bánh dẻo truyền thống vẫn vẹn nguyên là biểu tượng của sự đoàn viên, lưu giữ một phần kí ức cho món ăn mang giá trị tinh thần của người Việt.

Bên mâm cỗ trông trăng, được nhâm nhi từng miếng bánh, nhấp ngụm trà xanh đắng dịu và thưởng thức vẻ đẹp lung linh của ánh trăng đêm Rằm tháng 8 chính là nét văn hóa đặc sắc riêng có của dân tộc Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác