Báo cáo đầu tiên về những tiến bộ và rào cản về bình đẳng giới ở Việt Nam

(VOV5) - Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác bình đẳng giới, được thế giới công nhận là một trong 10 quốc gia thực hiện tốt nhất mục tiêu số 5 về thúc đẩy bình đẳng giới.

Chiều 26/10, tại Hà Nội, Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women), Đại sứ quán Australia phối hợp với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã công bố báo cáo “Tổng quan về Bình đẳng giới ở Việt Nam năm 2021”. 

Báo cáo đầu tiên về những tiến bộ và rào cản về bình đẳng giới ở Việt Nam - ảnh 1Ảnh minh họa: isds.org.vn

Trong nhiều năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác bình đẳng giới, được thế giới công nhận là một trong 10 quốc gia thực hiện tốt nhất mục tiêu số 5 về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái trong các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Kết quả đạt được sau 10 năm thực hiện Chiến lược Bình đẳng giới còn thể hiện ở việc tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo, quản lý giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị.

Đặc biệt, Việt Nam nằm trong nhóm các nước đứng đầu về tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội và tỷ lệ phụ nữ tham gia lao động. Kết quả bình đẳng giới còn được thể hiện ở khía cạnh giảm khoảng cách giới trong lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm; nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ và sự tiếp cận đối với các nguồn lực kinh tế, thị trường lao động; chú trọng phát triển nguồn nhân lực nữ chất lượng cao. Bà Nguyễn Hồng Hà, đại diện Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam, cho rằng: Vào thời điểm hiện nay khi Việt Nam đang trong quá trình phục hồi từ đại dịch COVID-19, đây chính là cơ hội để xây dựng một tương lai công bằng hơn cách đưa bình đẳng giới làm cốt lõi của các nỗ lực phục hồi kinh tế, xã hội.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác