Bão Molave gây thiệt hại lớn ở các các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên

(VOV5) - Tại tỉnh Quảng Ngãi, sáng 29/10, nước đã rút nhưng một số vùng trũng thấp vẫn còn bị cô lập bởi nước lũ.

Bão Molave đã đổ bộ vào một số tỉnh miền Trung Việt nam, gây mưa to, sạt lở đất tại tỉnh Quảng Nam. Tính đến 13h ngày 29/10, 2 vụ sạt lở đất nghiêm trọng ở Quảng Nam đã vùi lấp 66 người. Hiện tại đã tìm đươic 19 thi thể. Các lực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân còn lại.

Bão Molave gây thiệt hại lớn ở các các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên - ảnh 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra và chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn trên đường đến hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: TTXVN

Sáng 29/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đến huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam trực tiếp chỉ đạo tìm kiếm, cứu nạn. Ông yêu cầu lực lượng cứu hộ nhanh chóng tiếp cận hiện trường vụ sạt lở.

Trong khi đó, tỉnh Quảng Nam đang tập trung lực lượng, phương tiện tiếp cận hiện trường. Ông Nguyễn Quảng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, cho biết: "Hiện nay, huy động lực lượng tại chỗ, gồm 50 dân quân và nhân dân đi tìm kiếm, mở đường đi vô lại hiện trường bởi vì đường bị sạt lở nặng nên chưa tiếp cận được. Hiện cũng đã thành lập 1 tổ tìm kiếm cứu nạn do quân đội và công an phụ trách cùng 1 số cơ quan ban ngành huy động cán bộ chiến sĩ tiếp cận hiện trường".

Tại tỉnh Quảng Ngãi, sáng 29/10, nước đã rút nhưng một số vùng trũng thấp vẫn còn bị cô lập bởi nước lũ. Địa phương đã phải sơ tán 6000 hộ dân đi tránh lũ. Đến sáng 29/10, trên địa bàn vẫn còn 5 điểm với khoảng 500 hộ dân bị nước lũ chia cắt. Địa phương đã huy động cán bộ xuống các địa bàn phối hợp với các lực lượng công an, quân đội giúp dân khắc phục hậu quả bão số 9. Ông Đinh Văn Sâm, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: "Chúng tôi đang xác định nhu cầu về lương thực và nước uống ở những vùng còn ngập để hỗ trợ kịp thời cho bà con. Thứ 2 là thông các tuyến đường cây bị ngã đổ rồi rà soát lại thiệt hại để có biện pháp khắc phục trong thời gian tới. Tinh thần là các địa phương hết sức chủ động khắc phục, đối với những địa phương còn khó khăn thì huyện huy động lực lượng vũ trang của huyện để hỗ trợ".

Cùng ngày, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trưng ương về Phòng chống thiên tai do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo làm Trưởng Đoàn, kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão Molave và phòng chống mưa lũ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị tỉnh Quảng Ngãi khẩn trương khôi phục lại nhà cửa của người dân, khắc phục sự cố của hệ thống điện, viễn thông, nước sạch sinh hoạt, đề phòng dịch bệnh trên người và gia súc, gia cầm.

Cũng sáng 29/10, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng  Bộ Quốc phòng cho biết sẽ huy động các lực lượng đóng quân trên đảo và các tàu sẵn sàng tham gia vào các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại của ngư dân. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác