Báo Nhật Bản: Việt Nam đầu tư sáng suốt cho lĩnh vực y tế

(VOV5) - “Thành tích của Việt Nam đáng ngạc nhiên hơn khi mà nước này có xuất phát điểm thấp".

Báo Nhật Bản: Việt Nam đầu tư sáng suốt cho lĩnh vực y tế  - ảnh 1

Hệ thống xét nghiệm do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh quản lý và sử dụng - Ảnh: Văn Đức/TTXVN

Báo Japan Times số ra ngày 26/7 đăng bài phân tích của tác giả Kishore Mahbubani, nghiên cứu sinh tại Viện Nghiên cứu châu Á thuộc Đại học Quốc gia Singapore, về những khác biệt trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở khu vực Đông Á và phương Tây. Trong đó đánh giá cao thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19,  cho rằng một trong những lý do Việt Nam có được thành công này là nhờ đầu tư sáng suốt cho lĩnh vực y tế.

Bài viết nhấn mạnh “thành tích của Việt Nam đáng ngạc nhiên hơn khi mà nước này có xuất phát điểm thấp". Tác giả nhận định dù phải trải qua chiến tranh kéo dài và từng là một trong những nước nghèo nhất trên thế giới, bằng việc mở cửa cho hoạt động ngoại thương và đầu tư, Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Tác giả Mahbubani cũng đánh giá cao chính sách hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam, nhấn mạnh Việt Nam đã gia nhập nhiều tổ chức khu vực ở Đông Á, trong đó có Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và nhanh chóng học hỏi các nước láng giềng. Gần đây nhất, Việt Nam đã gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác