Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEM 12

(VOV5) -Chiều 19/10, theo giờ địa phương, Hội nghị Cấp cao Á Âu lần thứ 12 (ASEM 12) tại Brussels (Bỉ) đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố Chủ tịch khẳng định quyết tâm của các thành viên ASEM tăng cường quan hệ đối tác Á - Âu nhằm ứng phó với các thách thức toàn cầu, đồng thời đề ra những định hướng nâng tầm hợp tác ASEM trong thời gian tới. 

 Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEM 12 - ảnh 1

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Hội đồng châu Âu

Trước đó, trưa cùng ngày, các lãnh đạo ASEM đã tiến hành phiên họp riêng về “Các vấn đề quốc tế và khu vực”, tập trung trao đổi các vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh, chống chủ nghĩa khủng bố, không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, an ninh hàng hải…Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn nhấn mạnh: Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực của cộng đồng quốc tế phù hợp với Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế để tìm giải pháp hòa bình và bền vững cho các cuộc xung đột và tranh chấp ở Trung Đông, châu Phi, châu Á…

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam và các nước ASEAN đã và đang phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, trong đó có các thành viên ASEM, để duy trì hòa bình, ổn định, an ninh an toàn, tự do hàng hải và hàng không, thương mại tự do không bị cản trở ở Biển Đông, nơi có tuyến hàng hải quốc tế lớn, nối giao thương Á - Âu và toàn cầu. Theo đó, cần kiên trì thúc đẩy nỗ lực chung, tăng cường các biện pháp xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa; giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS; tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý; kiềm chế các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình. Ghi nhận kết quả bước đầu trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), Việt Nam đề nghị các bên tiếp tục đàm phán thực chất để sớm đạt được COC có hiệu lực.

Trước đó, cũng chiều 19/10 (giờ Brussels), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và có bài phát biểu tại Phiên toàn thể thứ hai của Hội nghị Cấp cao Á Âu lần thứ 12 (ASEM 12). Trong bài phát biểu tại phiên toàn thể thứ hai của hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định thực hiện chủ trương chủ động hội nhập quốc tế và nâng tầm đối ngoại đa phương, Việt Nam đang nỗ lực đến cuối năm 2018 sẽ phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Việt Nam cũng đang tích cực chuẩn bị đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020.       

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác