Bỉ và Việt Nam có cơ hội mở rộng hợp tác trên nhiều mặt

(VOV5) - Bà Anne Lambelin, Phó Chủ tịch đảng Xã hội Bỉ, bày tỏ mong muốn sẽ không có leo thang căng thẳng ở Biển Đông trong tương lai.

Trong thời gian qua, hợp tác giữa Vương quốc Bỉ và Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ, phù hợp với nhu cầu và thế mạnh của hai bên. Việt Nam hiện là đối tác ưu tiên của Bỉ trong nhiều lĩnh vực.
Đó là những nhận định được bà Anne Lambelin, Phó Chủ tịch đảng Xã hội Bỉ, đưa ra trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Brussels ngày 28/4.

Bỉ và Việt Nam có cơ hội mở rộng hợp tác trên nhiều mặt - ảnh 1Ảnh minh họa: TTXVN

Theo bà Lambelin, việc Việt Nam tổ chức thành công Đại hội Đảng lần thứ XIII và Quốc hội kiến kiện toàn một số nhân sự chủ chốt sẽ mang lại cơ hội để hai nước thúc đẩy hợp tác nhiều mặt trong quan hệ song phương cũng như đa phương, trong đó có lĩnh vực Pháp ngữ.

Đề cập đến triển vọng hợp tác đa phương, bà Lambelin nhấn mạnh là quốc gia coi trọng thương mại quốc tế và hướng đến ngoại giao kinh tế thông qua các hiệp định thương mại tự do, Bỉ coi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA) là cơ hội để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam với Bỉ nói riêng và với EU nói chung. Thêm vào đó, hợp tác về Pháp ngữ, văn hóa và giáo dục cũng sẽ là điểm nhấn trong quan hệ giữa hai nước, trong khi các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, tư pháp… sẽ được chú trọng hơn trong quan hệ giữa EU và Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, bà Lambelin nhấn mạnh cần phải tôn trọng quyền tự quyết của người dân mỗi nước về nguồn lợi thiên nhiên cũng như toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Bà bày tỏ mong muốn sẽ không có leo thang căng thẳng ở Biển Đông trong tương lai và người dân các nước trong khu vực sẽ không trở thành nạn nhân của các hành động gây hấn.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác