Bình Dương chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

(VOV5) - Bình Dương đã nỗ lực đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực theo hướng có trọng tâm, trọng điểm.

Là một tỉnh phát triển công nghiệp, hướng đến xây dựng thành phố thông minh trong tương lai, Bình Dương xác định không chỉ dừng lại ở phát triển công nghệ mà vấn đề chất lượng nguồn nhân lực cũng mang tính quyết định. Chính vì vậy, những năm qua, Bình Dương đã nỗ lực đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, đủ số lượng và chất lượng.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

 

Bình Dương chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực - ảnh 1Sinh viên trường Đại học Việt -Đức tự tin trao đổi với giảng viên nước ngoài bằng tiếng Anh. - Ảnh: Thiên Lý 

Thành lập cách đây 12 năm, trường Đại học Việt- Đức, có trụ sở tại thị xã Bến Cát là một trong những nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cung ứng cho các doanh nghiệp ở Bình Dương và cho thành phố thông minh Bình Dương. Hiện, trường đã và đang đào tạo khoảng 3.000 sinh viên đạt chất lượng theo tiêu chuẩn Đức và châu Âu phục vụ quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tiến sĩ Hà Thúc Viên, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Việt-Đức khẳng định, công nghệ có thể mua ngay nhưng nhân lực thì đòi hỏi phải có thời gian đào tạo. Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, rất cần những giải pháp căn cơ, kiên trì, đồng bộ từ cả chính quyền, nhà trường và doanh nghiệp. Tại Đại học Việt-Đức, ngoài đào tạo chuyên môn, sinh viên được tiếp cận 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Đức. Từ đó giúp các em làm việc hiệu quả, tự tin hơn trong giao tiếp: “Ngoại ngữ là một trong những yếu tố quan trọng, rào cản của rất nhiều lao động khi tiếp cận với doanh nghiệp quốc tế. Sinh viên trường Đại học Việt-Đức, sau khi tốt nghiệp có thể học cao hơn tại trường hoặc sang Đức. Bởi, hàng năm, Viện hàn lâm Đức cấp 30% suất học bổng trên tổng số sinh viên để các bạn sang Đức học năm cuối.”

Tương tự, các trường đại học, cao đẳng ở Bình Dương thời gian qua cũng chuyển hướng chú trọng đào tạo thực hành và kỹ năng mềm cho sinh viên. Đặc biệt, các trường không chạy theo số lượng nghề mà hướng đến đào tạo các ngành nghề trọng điểm đáp ứng nhu cầu thị trường, như: điện công nghiệp, điện tử, công nghệ ô tô, cơ khí, hàn, cắt gọt kim loại, kế toán, y sĩ, dược sĩ, lái xe… Nhà trường và doanh nghiệp cũng đã bắt tay cùng đào tạo. Với mô hình “đào tạo kép”, giúp sinh viên có việc ngay sau khi ra trường và doanh nghiệp có nguồn nhân lực không phải đào tạo lại.

Bình Dương chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực - ảnh 2Tại Trung tâm Sáng kiến cộng đồng-Hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Bình Dương, các bạn trẻ có cơ hội giao lưu, học hỏi để thỏa niềm đam mê sáng tạo. - Ảnh: Thiên Lý 

Bình Dương còn thành lập Vườn ươm doanh nghiệp trong khuôn viên trường Đại học Quốc tế Miền Đông, xây dựng Trung tâm Sáng kiến cộng đồng-Hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh đặt tại thành phố Thủ Dầu Một để nhà nước, nhà trường và nhà doanh nghiệp cùng tham gia đào tạo nhân lực. Thường xuyên đến Trung tâm Sáng kiến cộng đồng-Hỗ trợ khởi nghiệp tỉnh Bình Dương để có cơ hội gặp gỡ những người bạn cùng đam mê sáng tạo, Bùi Văn Xía, sinh viên Đại học Thủ Dầu Một cho biết, đối với sinh viên học lí thuyết chưa đủ mà phải thực hành: “Trường đại học không có không gian giống như ở trung tâm. Ở đây gặp gỡ những bạn mới có thể giúp đỡ mình. Các thiết bị giúp sinh viên nghiên cứu được cái mới, tiếp cận được công nghệ mới trên thế giới mà mình không được tiếp cận ở trường.”

Từ nỗ lực trong việc đổi mới đào tạo, tỷ lệ lao động qua đào tạo tại Bình Dương ngày một tăng. Đến nay, tỷ lệ lao động qua đào tạo tại tỉnh này đạt hơn 70%. Tuy nhiên, với một tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp như Bình Dương thì việc phát triển nguồn nhân lực hiện vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu. Ông Kim Won Sik, Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc cho rằng, đối với doanh nghiệp, việc tìm nguồn nhân lực phục vụ cho công việc sản xuất là vấn đề cốt lõi. Doanh nghiệp hiện gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm nguồn nhân lực chất lượng cao: “Chúng tôi hiểu rằng, các doanh nghiệp phải chủ động tìm kiếm lao động nhưng nếu doanh nghiệp tốt thì nền kinh tế của tỉnh Bình Dương mới phát triển mạnh. Chính vì thế, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cũng nên có kế hoạch và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp về nhân lực chất lượng cao để chúng tôi yên tâm đầu tư lâu dài.”

Bình Dương chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực - ảnh 3 Các trường nghề ở Bình Dương đầu tư nhiều máy móc để sinh viên thực hành. - Ảnh: Thiên Lý

Theo ông Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đào tạo nguồn nhân lực phải mất thời gian khá dài. Giải pháp trước mắt, tỉnh sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, ưu tiên xây dựng các cơ sở hạ tầng, dịch vụ đồng bộ đạt đẳng cấp quốc tế nhằm thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao từ các tỉnh, thành lân cận: “Bình Dương gần kề TP.HCM, nguồn nhân lực của thành phố khá lớn. Nếu thực hiện tốt hệ thống giao thông, giao thông công cộng, giao thông kết nối giữa Bình Dương và TP.HCM thì với cự ly di chuyển ngắn thì sẽ thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao đến Bình Dương. Đây cũng là điều doanh nghiệp đến Bình Dương mong muốn.”

Thời gian tới, Bình Dương sẽ mở rộng mô hình các cơ sở giáo dục đào tạo, dạy nghề chất lượng cao theo hướng đáp ứng nhu cầu sử dụng của xã hội. Tỉnh cũng sẽ xem xét triển khai thực hiện các chương trình hợp tác đào tạo với các trường đại học trong nước và nước ngoài để thực hiện đào tạo theo cơ chế đặt hàng đối với cán bộ, công chức, viên chức và đội ngũ sinh viên mới ra trường có nguyện vọng về làm việc tại Bình Dương

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác