Bộ sách “khủng” cho trẻ tự kỷ: Những cẩm nang thiết thực cho phụ huynh

(VOV5) - Mục tiêu của bộ “Sách cho trẻ tự kỷ” là đưa những kỹ năng hữu ích nhất cho các gia đình có trẻ tự kỷ.

Bộ sách có thể được coi là “khủng” trong đề tài này, vì cùng một lúc ra mắt 5 cuốn, với những trang viết như cẩm nang cho các bậc phụ huynh nuôi con tự kỷ, vừa khoa học mà vẫn dễ hiểu nhất cho người đọc, do NXB Phụ nữ ấn hành, ra mắt hưởng ứng ngày Thế giới nhận biết về chứng tự kỷ (2/4).

Bộ sách “khủng” cho trẻ tự kỷ: Những cẩm nang thiết thực cho phụ huynh - ảnh 1Bà Khúc Hoa Phương (GĐ NXB Phụ nữ phát biểu tại buổi ra mắt bộ sách)

Trong đó 3 cuốn sách dịch của các tác giả nước ngoài - là những chuyên gia, huấn luyện viên có chứng chỉ quốc tế về can thiệp và chăm sóc trẻ tự kỷ, “Thúc đẩy giao tiếp – 300 trò chơi và hoạt động cho trẻ tự kỷ; Can thiệp phổ tự kỷ hằng ngày ; Hướng dẫn cha mẹ thực hành kỹ năng trị liệu hoạt động cho trẻ tự kỷ)  và 2 cuốn sách của các tác giả Việt. Không chỉ các tác giả, mà đặc biệt các dịch giả của cuốn sách cũng là những bác sĩ nhi, những nhà giáo dục trong ngành, có những hiểu biết. những quá trình thực hành trị liệu cho trẻ em tự kỷ ở Việt Nam.

Bộ sách “khủng” cho trẻ tự kỷ: Những cẩm nang thiết thực cho phụ huynh - ảnh 2GSBS Nguyễn Thanh Liêm (bên trái)

Có mặt tại buổi họp báo ra mắt sách, GSBS Nguyễn Thanh Liêm cho biết: “Tự kỷ là vấn đề toàn cầu, và ở Việt Nam ước tính có khoảng 1 triệu trẻ tự kỉ thì có đến 2 triệu người bố mẹ bị ảnh hưởng trực tiếp, chưa kể những người thân trong gia đình.  Mặc dù đa số trẻ có thể hòa nhập và có một cuộc sống tương đối bình thường nếu được phát hiện và can thiệp sớm, nhưng ở nước ta rất nhiều trẻ còn được can thiệp muộn hoặc thậm chí không được can thiệp, đặc biệt là trẻ em ở các vùng nông thôn, miền núi. Thực tế ở Việt Nam bố, mẹ và gia đình đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giáo dục can thiệp cho trẻ nhưng đa số phụ huynh rất lúng túng và thiếu kiến thức.”

Trăn trở trước thực trạng đó, GSBS Nguyễn Thanh Liêm (cùng các cộng sự nhóm từ thiện Nhịp Cầu Yêu Thương) và NXB Phụ nữ đã chung tay xuất bản một bộ sách nhằm cung cấp cho các bậc cha mẹ, ông bà và người chăm sóc trẻ những kiến thức và kỹ năng cơ bản nhất, thực tế nhất, dễ áp dụng nhất để có thể hướng dẫn, giáo dục can thiệp trẻ có rối loạn phổ tự kỷ tại nhà. 

Bộ sách “khủng” cho trẻ tự kỷ: Những cẩm nang thiết thực cho phụ huynh - ảnh 3

Toàn bộ tiền nhuận bút của nhóm tác giả và dịch giả sẽ được dành để tặng bộ sách này cho các trung tâm nuôi dưỡng, giáo dục trẻ tự kỷ và đặc biệt là các gia đình có trẻ tự kỷ có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước thông qua “Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam” – VAN.

Bộ sách “khủng” cho trẻ tự kỷ: Những cẩm nang thiết thực cho phụ huynh - ảnh 4 Đại diện Mạng kưới tự kỷ Việt Nam (VAN) cảm ơn các tác giả và dịch giả vì đã nhận được những hỗ trợ thiết thực cũng như những bộ sách quý.

GSBS Nguyễn Thanh Liêm cũng cho biết thêm, ông và nhóm từ thiện Nhịp cầu yêu thương cũng như Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục tìm nguồn tài trợ để có thể tặng sách cho các Trung tâm dạy trẻ tự kỷ tại các vùng xa, vùng nông thôn…

Bà Khúc Hoa Phượng, Giám đốc NXB Phụ nữ cho biết NXB sẽ tiếp tục tủ sách về vấn đề này, với những cuốn sách hay, có ích nhất, nhằm có một chương trình lâu dài chung tay phổ kiến kiến thức tới cộng đồng, giúp cho các gia đình có trẻ tự kỷ bớt phần gánh nặng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác