Bộ Thông tin và Truyền Thông ra mắt nền tảng Bản đồ số MAP 4D

(VOV5) - Sáng 6/11, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ ra mắt Nền tảng Bản đồ số Map4D. 

Đây là một trong chuỗi sự kiện giới thiệu các nền tảng số Made in Vietnam nhằm thực hiện “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Bộ Thông tin và Truyền Thông ra mắt nền tảng Bản đồ số MAP 4D - ảnh 1oàn cảnh Lễ ra mắt Nền tảng Bản đồ số Map4D. - Nguồn: viettimes.vn 

Map4D là bản đồ duy nhất tại Việt Nam có khả năng hiển thị, tương tác với các đối tượng 3D và thể hiện chiều thời gian 4D, cho phép người dùng có thể đánh giá được sự thay đổi hiện trạng ở quá khứ, hiện tại, tương lai của các đối tượng 3D trên bản đồ. Đồng thời, sẵn sàng tích hợp các công nghệ tiên tiến thực tế ảo, trí tuệ nhân tạo, internet kết nối vạn vật và sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi số và số hóa hạ tầng đô thị thông minh. Map4D có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như thương mại điện tử, du lịch, xây dựng, tài nguyên và môi trường, đô thị, nông nghiệp, giao thông; cung cấp nền tảng số phục vụ chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh và dịch vụ logistics nhằm tối ưu hóa các hoạt động quy hoạch, quản lý của cơ quan nhà nước và phát triển kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông, cho biết đây là bản đồ số do người Việt Nam phát triển và làm chủ, có dữ liệu đặt tại Việt Nam nên tính bảo mật, an ninh quốc gia cao: "Đưa được bản đồ này vào rất nhiều ứng dụng  không chỉ là quy hoạch, dẫn đường mà nó còn là xây dựng các thành phố thông minh, du lịch thông minh và nhiều thứ khác nữa. Việc mà chúng ta bảo vệ kho dữ liệu đấy và giữ nó ở Việt Nam, do người Việt Nam làm chủ kèm theo đó các giải pháp an toàn bảo mật thông tin. Chúng tôi cũng mong muốn các bộ, ban ngành phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cùng những nền tảng số Việt Nam đưa những nền tảng số này vào trong những hoạt động hàng ngày của mình để chúng ta chuyển đổi số trong ngành, lĩnh vực mình nhanh, hiệu quả".

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác