Bước đột phá trong phát triển thành phố mới Bình Dương

(VOV5) - Bình Dương đã đầu tư xây dựng và phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng đô thị để tạo sự cân bằng trong phát triển bền vững nền kinh tế, thu hút đầu tư.

Nổi lên trên bản đồ kinh tế Việt Nam, Bình Dương là một trong những địa phương đi đầu trong việc tạo dựng môi trường thân thiện và thu hút đầu tư hiệu quả.

Để phục vụ cho mục tiêu phát triển toàn diện, Bình Dương đã triển khai xây dựng thành phố mới với đầy đủ các hạng mục công trình hiện đại nhất. Đây được xem là công trình trọng điểm trong `thời kỳ mới mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Dương quyết tâm xây dựng nhằm mục tiêu phát triển toàn diện, bền vững.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Cùng với phát triển công nghiệp, thời gian qua Bình Dương đã đầu tư xây dựng và phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng đô thị để tạo sự cân bằng trong phát triển bền vững nền kinh tế, thu hút đầu tư. Chính vì thế, dự án thành phố mới Bình Dương với quy mô 1.000 ha được Chính phủ phê duyệt để trở thành một khu đô thị văn minh, hiện đại, trở thành quận trung tâm của thành phố Bình Dương trực thuộc Trung ương theo định hướng quy hoạch đến năm 2020.

Bước đột phá trong phát triển thành phố mới Bình Dương - ảnh 1 Becamex IDC, tập đoàn phát triển công nghiệp và đô thị hàng đầu hiện nay sẽ thực hiện Dự án thành phố mới Bình Dương với quy mô 1.000 ha. Trong ảnh: Quang cảnh khu công nghiệp Mỹ Phước. - Ảnh: binhduong.gov.vn

Dự án này được tỉnh giao trọng trách cho Becamex IDC, tập đoàn phát triển công nghiệp và đô thị hàng đầu hiện nay với những thành công từ các khu công nghiệp Mỹ Phước và các khu công nghiệp VSIP thực hiện. Sau hơn 3 năm triển khai xây dựng, Becamex IDC đã đưa thành phố mới Bình Dương bước đầu hình thành với hàng loạt các công trình hoàn chỉnh và đi vào sử dụng, giúp bộ mặt đô thị của tỉnh thay đổi nhanh chóng, tạo sự lan tỏa để phục vụ công nghiệp và dịch vụ phát triển.

Ông Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, khẳng định: Thứ nhất, chúng tôi đã làm được công tác tuyên truyền cho các doanh nghiệp, người dân Bình Dương, cho các nhà trường đào tạo nghề tại Bình Dương hiểu được mục tiêu hướng tới của đề án thành phố thông minh Bình Dương. Về mặt nhận thức chúng ta đã làm được. Thứ hai là các trường đại học trên địa bàn tỉnh qua cơ chế phối hợp đã thực hiện được khá nhiều việc như tập trung nghiên cứu, đưa ra những sản phẩm phù hợp thị trường, thành lập các phòng thí nghiệm như của trường quốc tế miền đông…Các cơ quan quản lý nhà nước cũng tập trung tham mưu cho tỉnh xây dựng các dự án, công trình theo hướng thông minh, phát triển bền vững

Bước đột phá trong phát triển thành phố mới Bình Dương - ảnh 2 Thành phố mới Bình Dương đang dần toát lên một sức sống mới, xứng tầm là trung tâm hành chính - kinh tế - văn hóa của Bình Dương hiện đại, năng động với đầy đủ các loại hình phục vụ và hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, kết nối chặt chẽ với các tỉnh, thành lân cận. Trong ảnh: Quốc lộ 13 đoạn qua Bình Dương về đêm. - Ảnh: binhduong.gov.vn

Để tạo sự đồng bộ trong quản lý, xây dựng và phát triển, tỉnh đã mời gọi các kiến trúc sư nổi tiếng trong nước và nước ngoài thiết kế những công trình lớn, công trình tạo lực để nơi đây trở thành cửa ngõ kết nối quốc tế và giao lưu thương mại, dịch vụ và trao đổi, chuyển giao công nghệ ở trình độ khoa học tiên tiến nhất. Đây là phương thức mở và hội tụ, nhằm phát huy nội lực và thu hút ngoại lực phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh nhà hiệu quả.

Dưới góc nhìn của nhiều nhà kinh tế, thành phố mới Bình Dương có vị trí chiến lược quan trọng, nằm ở trung tâm những trục đường vành đai của thành phố Hồ Chí Minh, trên trung tâm trục nối liền phía nam và phía bắc Bình Dương để phát triển công nghiệp trong tương lai; xa hơn nữa là đóng góp quan trọng để thúc đẩy chung vùng kinh tế trọng điểm phía Nam phát triển hơn nữa. Bên cạnh đó, Bình Dương phát triển công nghiệp rất nhanh và dịch vụ có tiềm năng phát triển theo. Vì vậy, việc xây dựng hạ tầng để thu hút và từng bước nâng cao dịch vụ là điều tất yếu; trong đó thành phố mới chính là nơi đột phá để nâng cao giá trị dịch vụ phát triển toàn diện ở tầm cao mới.

Ông Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết thêm: Chúng tôi lên kế hoạch xây dựng những khu công nghiệp KHCN lớn như gọi là khu công nghiệp thông minh để tập trung cho các doanh nghiệp KHCN nhất là nhà máy công nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin, các doanh nghiệp sản xuất ra các sản phẩm bán dẫn để hỗ trợ cho việc xây dựng thành phố thông minh. Hoặc chúng tôi phát triển giao thông theo hướng vận tải đa phương thức, xây dựng hoàn chỉnh các hệ thống cảng sông, kết hợp giao thông đường bộ với đường sắt. Đó là những định hướng lớn

Cùng với chính quyền thành phố, Becamex IDC, đơn vị triển khai dự án cũng đưa ra nhiều sáng kiến, tạo đột phá cho thành phố mới Bình Dương. Ông Nguyễn Văn Hùng, Tổng giám đốc Công ty TNHH Becamex Bình Dương, khẳng định: "Chúng tôi có những chương trình được đề xuất. Cụ thể, con đường Mỹ Phước-Tân Quảng thông minh gắn liền với phát triển đường sắt để nối liền các khu công nghiệp, cảng biển, sân bay quốc tế thuận lợi nhất. Đây là một đề án rất quan trọng, Nếu hoàn thành thì sẽ đem lại nhiều lợi thế".

Qua hơn 3 năm nỗ lực tập trung cho công trình trọng điểm này, thành phố mới Bình Dương đang dần toát lên một sức sống mới, xứng tầm là trung tâm hành chính - kinh tế - văn hóa của Bình Dương hiện đại, năng động với đầy đủ các loại hình phục vụ và hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, kết nối chặt chẽ với các tỉnh, thành lân cận. Qua đó không chỉ tạo diện mạo mới cho Bình Dương xứng tầm lên thành phố mà còn là điểm nhấn đô thị quan trọng góp phần thúc đẩy chung vùng kinh tế trọng điểm phía Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ theo hướng gắn kết công nghiệp - đô thị.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác