Cảnh báo hạn hán nghiêm trọng tại Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam

(VOV5) - Trung tâm quản lý hạn hán và lũ lụt khu vực tại Phnom Penh cảnh báo nguy cơ người dân sống ở khu vực này có thể rơi vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt. 

Đến tháng 1/2020, các nước khu vực hạ nguồn sông Mekong gồm Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam có nguy cơ hứng chịu hạn hán nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hoạt động gieo trồng và sản xuất nông nghiệp. 

Cảnh báo hạn hán nghiêm trọng tại Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam - ảnh 1Mực nước sông Mekong tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan) xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. -Ảnh: Hữu Kiên/TTXVN - Thái Lan 

Các chuyên gia của Ủy ban sông Mekong ngày 19/11 đã đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh hạn hán đã khiến mực nước sông Mekong xuống mức thấp nhất trong 60 năm qua. Theo các chuyên gia, Thái Lan và Campuchia chịu ảnh hưởng nặng nề hơn so với Lào và Việt Nam. Nguyên nhân là do mùa mưa năm nay ngắn hơn 5 tuần so với các năm, đến muộn 2 tuần song lại kết thúc sớm 3 tuần, cộng với hiện tượng El Nino khiến nhiệt độ cao bất thường dẫn đến hiện tượng bốc hơi nước nhanh.

Trung tâm quản lý hạn hán và lũ lụt khu vực tại Phnom Penh cảnh báo nguy cơ người dân sống ở khu vực này có thể rơi vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Dự báo, tình trạng hạn hán tồi tệ hơn trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến đầu tháng 1 khi lượng mưa thấp. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác