Chiến lược mới giúp Việt Nam mở rộng quy mô điện mặt trời

(VOV5) - Việt Nam có thể tăng công suất điện mặt trời từ 4,5 gigawatt hiện nay lên hàng chục gigawatt trong mười năm tới,.

Việt Nam có thể tăng công suất điện mặt trời từ 4,5 gigawatt hiện nay lên hàng chục gigawatt trong mười năm tới, đồng thời tạo thêm hàng ngàn việc làm nếu áp dụng phương pháp tiếp cận mới trong đấu thầu để lựa chọn và triển khai các dự án điện mặt trời.

Chiến lược mới giúp Việt Nam mở rộng quy mô điện mặt trời - ảnh 1Nhiều dự án điện gió và điện mặt trời tại Ninh Thuận phải giảm công suất phát do quá tải đường truyền. - Ảnh: Công Thử/TTXVN 

Phương pháp tiếp cận này được đưa ra trong báo cáo mới của Ngân hàng Thế giới có tiêu đề Chiến lược và khung đấu thầu cạnh tranh dự án điện mặt trời ở Việt Nam.

Báo cáo do Quỹ Hạ tầng Toàn cầu (GIF) và Chương trình Hỗ trợ Quản lý ngành Năng lượng của Ngân hàng Thế giới (WB-ESMAP) tài trợ, nhằm kiến nghị các giải pháp để giải quyết vấn đề về giảm phát cũng như cải thiện chia sẻ rủi ro giữa nhà nước và các nhà đầu tư tư nhân.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh Việt Nam đang cân nhắc chuyển từ chính sách giá bán điện mặt trời ưu đãi cố định (FIT) sang đấu thầu cạnh tranh cho các dự án điện mặt trời để giảm chi phí sản xuất điện.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác