Chủ động ứng phó bão Nakri - bão số 6

(VOV5) - Tại miền Trung, các tỉnh đang khẩn trương kêu gọi tàu thuyền nhanh chóng trở về đất liền, tìm nơi neo đậu an toàn. 

Sáng 08/11, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai  tổ chức cuộc họp về ứng phó bão Nakri dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng ban Ban chỉ đạo.

Theo nhận định chung, bão Bakri có hướng di chuyển phức tạp, cộng thêm không khí lạnh sẽ gây ra mưa lũ kèm theo bão cực đoan hơn. Dự báo, đêm ngày 10/ 11 bão sẽ đổ bộ đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa. Trên đất liền, gió mạnh và mưa lớn sẽ xuất hiện tại các tỉnh thành phố từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận và Tây Nguyên.

Chủ động ứng phó bão Nakri - bão số 6 - ảnh 1Người dân gia cố, chằng chống nhà cửa sẵn sàng ứng phó với bão số 6 Nakri.
Ảnh:
 VOV.VN

Trước diễn biến phức tạp của bão, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh các địa phương phải quyết liệt trong chỉ đạo, không để bị động, bất ngờ trong ứng phó bão; đảm bảo an toàn tính mạng người dân, tài sản của Nhà nước và của nhân dân. Đồng thời đảm bảo an toàn cho khách du lịch trên các đảo. Đặc biệt, phải ứng phó mưa lớn trước, trong và sau bão; đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng ở các khu vực miền núi và trung du. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu rõ:

"Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cùng với Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tiếp tục thông tin kịp thời đến người dân để biết và chủ động ứng phó. Chúng ta làm thế nào không để bất ngờ và bị động, giảm thiểu thiệt hại của người dân và Nhà nước.

Trong khi đó, tại miền Trung, các tỉnh đang khẩn trương kêu gọi tàu thuyền nhanh chóng trở về đất liền, tìm nơi neo đậu an toàn. Sáng 08/11, hầu hết các tàu cá đánh bắt xa bờ của tỉnh Quảng Ngãi đã trở về đất liền. Tại huyện Bình Sơn, 500 tàu công suất lớn đánh bắt xa bờ cũng đang trên đường vào đất liền tránh trú.

Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: "Số tàu thuyền ở ven bờ đã được sắp xếp về nơi neo đậu an toàn. Số tàu thuyền đánh bắt xa bờ ở quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thì chúng tôi thông báo đường đi của bão để tàu thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm và khẩn trương tìm nơi tránh trú an toàn."

Tại tỉnh Bình Định, sáng 08/11, lãnh đạo tỉnh đã cử nhiều đoàn công tác xuống các địa phương trực tiếp chỉ đạo công tác đối phó với bão. Tỉnh yêu cầu thành phố Quy Nhơn có biện pháp di dời các nhà dân nằm sát bờ kè Nhơn Hải. Sáng cùng ngày, lãnh đạo tỉnh Phú Yên đã yêu cầu các chủ hồ thủy lợi, thủy điện trên địa bàn có kế hoạch điều tiết lũ hợp lý, xả lũ đúng lưu lượng, đúng thời điểm..

Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, đề nghị:"Yêu cầu các hồ thủy điện, thủy lợi phải xả theo lộ trình bắt đầu khi có bão và khi mưa để đảm bảo quy trình xả lũ theo thực tế, đảm bảo khả năng chứa nước."

Cùng ngày, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa yêu cầu sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh thông báo cho học sinh, sinh viên nghỉ học trong 2 ngày 10 và 11/11 để tránh bão.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác