Cơ hội việc làm cho điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản

(VOV5) - Các ứng viên của Việt Nam đã khẳng định năng lực vượt trội so với các điều dưỡng viên, hộ lý của các quốc gia khác.

Triển khai Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản, từ năm 2012 đến nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) phối hợp các cơ quan của Nhật Bản tuyển chọn, đào tạo tiếng Nhật cho 7 khóa ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam, với tổng số 1.440 người. Đến nay, đã có 1.109 điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản.

Theo thông tin từ Tổ chức Phúc lợi quốc tế Nhật Bản, các ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam được đánh giá cao về khả năng ngoại ngữ, cùng như tinh thần làm việc tại các cơ sở tiếp nhận. Các ứng viên của Việt Nam đã khẳng định năng lực vượt trội so với các điều dưỡng viên, hộ lý của các quốc gia khác.

Cơ hội việc làm cho điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang Nhật Bản - ảnh 1 Ảnh minh họa (chinhphu.vn)

Bà Trần Thị Vân Hà, trưởng phòng thông tin truyền thông, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết: Hiện nay, khóa 8 của chương trình đang được triển khai. Theo đó, sẽ tuyển chọn 240 ứng viên để đưa vào đào tạo 12 tháng trong nước. Sau đó, ứng viên nào đỗ chứng chỉ tiếng Nhật N3 trở lên sẽ đủ điều kiện sang học tập và làm việc tại Nhật Bản: “Ứng viên của chúng ta sẽ được hỗ trợ hoàn toàn quá trình ăn, ở trong quá trình đào tạo 12 tháng và được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí tương đương 8,5 đô la/ngày (nghĩa là mỗi tháng mỗi ứng viên được lĩnh khoảng 6 triệu đồng tiền mặt). Theo tiến trình đào tạo thì sau khi đạt được chứng chỉ N3, ứng viên kết thúc khóa đào tạo. Khi sang Nhật Bản, các em sẽ được đào tạo hòa nhập trong vòng 2 tháng nữa.”

Hiện nay, phía Nhật Bản đang có nhu cầu cao tiếp nhận số lượng lớn điều dưỡng, hộ lý làm việc tại các bệnh viện, cơ sở dưỡng lão của Nhật Bản do tốc độ già hóa dân số tăng nhanh và thiếu hụt nhân sự tại nghề này. Đây là cơ hội cho ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam có mong muốn sang học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác