Công nghệ tiên tiến vào sách

(VOV5) - Bộ sách dùng công nghệ AR trên nền tảng các mẫu hóa thạch được các nhà cổ sinh vật học quét và tái tạo hình ảnh dạng 3D.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Hiện tại ở Việt Nam, ngành xuất bản đã có những bước tiến rất lớn để bắt nhịp, hội nhập cùng thế giới. Trong số đó, nắm bắt xu hướng chung của ngành xuất bản trong thời kỳ công nghệ ảo đang dần lên ngôi, vừa qua, bộ sách tương tác thực tế ảo lần đầu tiên đã được phát hành tại Việt Nam mang tên Bách khoa thư thực tế ảo tăng cường – Khủng long 3D.

Đây là bộ sách đầu tiên ở nước ta tích hợp công nghệ AR tiên tiến nhất đang được ứng dụng trong ngành xuất bản trên thế giới hiện nay. Sách do Nhã Nam và NXB Thế giới ấn hành.

Công nghệ tiên tiến vào sách - ảnh 1

Hiểu một cách đơn giản, công nghệ AR giúp đưa những hình ảnh 2D trong sách thành hình khối 3D, có thể chuyển động và tạo âm thanh sống động như ngoài đời thực. Hai tập sách Bách khoa thư thực tế ảo tăng cường – Khủng long 3D sử dụng công nghệ AR trên nền tảng các mẫu hóa thạch được các nhà cổ sinh vật học quét và tái tạo hình ảnh của khủng long dưới dạng 3D. Các mô hình khủng long này có thể giúp ước tính được chiều cao và cân nặng của khủng long, đồng thời cung cấp thông tin về cách chúng đi lại, chạy nhảy hoặc bay lượn và thậm chí là tái tạo tập tính của chúng. Chị Hoàng My, biên tập viên Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam chia sẻ: "Đây là một cuốn sách đặc biệt, lần đầu tiên có mặt trên thị trường. Con khủng long trong sách sẽ được đưa ra ngoài đời thật, nó có thể di chuyển từ chỗ này tới chỗ kia hay cũng có thể bay cùng tiếng hét, tiếng gầm. Ngoài ra, còn kèm nội dung của sách các thông tin về loài khủng long. Quá trình chuyển ngữ tôi cố gắng lựa chọn ngôn ngữ giản dị, ngắn gọn phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi…"

Bộ sách sử dụng mã QR quét trên mỗi cuốn sách và từ đó phần mềm Devar trên thiết bị cầm tay (smartphone, máy tính bảng) sẽ “nhận diện” mỗi con khủng long trong sách, và được trải nghiệm thế giới của chúng vô cùng sống động.

Cuốn sách được xây dựng dựa trên các nghiên cứu khoa học, thông tin thu thập từ những cuộc thám hiểm cũng như từ nhiều giờ làm việc trong phòng thí nghiệm, cung cấp đầy đủ tri thức về mỗi loài khủng long như một tập sách Bách khoa thư hoàn chỉnh.

Anh Xuân Minh, Trưởng phòng Bản quyền của Nhã Nam cho biết, đây là hai trong số 30 đầu sách Bách khoa thư về khoa học mà Nhã Nam đang mua bản quyền của công ty Devar để xuất bản, với những đề tài vô cùng hấp dẫn và bổ ích với lứa tuổi học sinh hiện nay như sinh vật biển, kiến trúc cổ đại, vi khuẩn, lịch sử, các danh nhân thế giới. truyện cổ tích…

"Bộ Khủng long này chỉ là một trong rất nhiều chủ đề. Công ty Devar có một sê-ri về các chủ đề từ sách kiến thức bách khoa về lịch sử, vũ trụ, địa lý, đại dương. Ngoài ra còn có sê-ri sách tô màu, sách truyện các em có thể kết hợp tô màu, vẽ ô tô thì cái ô tô ấy có thể chạy được, đua được như xe thật. Thông qua việc vừa dùng điện thoại, máy tính bảng vừa đọc sách thì các bạn nhỏ dần dần sẽ thấy đọc sách cũng rất thú vị, không phải lúc nào cũng chỉ toàn chữ là chữ, buồn tẻ. Và nó cũng góp phần nuôi dưỡng tình yêu sách của các bạn ấy ngay từ khi còn nhỏ, hình thành thói quen đọc sách khi lớn lên." - Anh Xuân Minh cho biết.

Độc giả có thể tận mắt nhìn thấy chú khủng long vẫy đuôi đi qua đi lại trên trang sách, bò khắp mặt bàn hoặc nền nhà, bơi dưới nước hoặc gầm lên những tiếng dũng mãnh…Điều này trước đây chỉ thấy qua những thước phim tài liệu được dựng lại, nhưng nay được tái hiện sống động trên từng trang sách. Thậm chí bạn đọc có thể hóa thân thành những nhà thám hiểm đi truy tìm từng loài khủng long, tương tác với chúng như cho ăn, vuốt ve để nghe tiếng kêu của chúng…những trải nghiệm y như thật được thực hiện hoàn toàn trên màn hình điện thoại thông minh hay máy tính bảng

Việc tiếp cận nhanh chóng với các mô hình xuất bản tiên tiến nhất trên thế giới của những người làm sách ở Việt Nam, như Nhã Nam và NXB Thế giới làm với bộ sách này, cũng là một trong những nỗ lực làm trẻ em Việt yêu sách, gắn bó với văn hóa đọc nhiều hơn nữa, và càng thêm yêu mến khoa học, hứng thú tìm hiểu thế giới xung quanh.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác