Đảo Song Tử Tây, Đá Nam (Trường Sa): Những mầm xanh sau cơn bão

(VOV5) -   Màu xanh của cây lá đang dần trở lại với hai đảo, như một minh chứng cho một sức sống, sự hồi sinh mãnh liệt nơi đầu sóng, ngọn gió của Tổ quốc.

Cơn bão số 9 vừa qua gây thiệt hại lớn cho 2 đảo tại Trường Sa, là Song Tử Tây và Đá Nam; trong đó hơn 90% cây xanh trên đảo Song Tử Tây bị hư hại. Giữa bốn bề sóng vỗ, công tác khắc phục hậu quả cơn bão vẫn đang được cán bộ, chiến sĩ các đảo tiến hành khẩn trương, với cả sự hỗ trợ từ đất liền. Màu xanh của cây lá đang dần trở lại với hai đảo, như một minh chứng cho một sức sống, sự hồi sinh mãnh liệt nơi đầu sóng, ngọn gió của Tổ quốc.

Nghe âm thanh phóng sự tại đây: 

 Những chuyến tàu chở hàng hóa, quà Tết lại lên đường đến với huyện đảo Trường Sa mỗi dịp cuối năm, để quân dân nơi đây có một cái Tết đủ đầy, mang hương vị, hơi ấm của đất liền. Điều đặc biệt hơn, trên chuyến tàu năm nay đến với đảo Song Tử Tây, đoàn công tác chúng tôi còn mang theo gần 17.000 cây xanh, để cán bộ, chiến sĩ trên đảo trồng mới, khắc phục hậu quả sau cơn bão số 9 vừa qua.

Trung tá Trịnh Xuân Huân – Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146, Trưởng đoàn công tác cho biết: “Đảo Song Tử Tây vừa qua bị ảnh hưởng rất lớn về cơn bão số 9, trong đó đặc biệt là hệ thống cây xanh và rau trồng của đơn vị hầu như thiệt hại, lên tới 90%. Do vậy, ngoài các món quà bảo đảm cho bà con và cán bộ, chiến sĩ vui xuân đón Tết, chúng tôi còn mang theo rất nhiều cây xanh để trồng vào các vị trí cây đã bị cơn bão tàn phá.”

Đảo Song Tử Tây, Đá Nam (Trường Sa): Những mầm xanh sau cơn bão - ảnh 1Cán bộ, chiến sĩ đảo Song Tử Tây tiến hành thu dọn cây cối và dựng lại.jpg

Mùa biển động nên công tác bảo quản hàng hóa cây xanh trên tàu đã được Đoàn công tác đặc biệt chú ý. Theo Thiếu tá Trần Hữu Hào – Phó Chủ nhiệm hậu cần Lữ đoàn 146, mặt hàng cây xanh mang ra đảo lần này được đặt ở vị trí tầng cao của con tàu, được phủ bạt kín và chăm sóc kỹ lưỡng: “Do ảnh hưởng của không khí lạnh, thời tiết, gió to, sóng lớn, biển động, đoàn công tác đã chủ động chỉ đạo các lực lượng đóng gói, sắp xếp, che chắn  hàng hóa, tận dụng nước ngọt trên tàu để tưới cây giúp cây xanh không bị hư hỏng. Trong quá trình đưa hàng từ tàu xuống xuồng, từ xuồng vào đảo, đoàn đã chỉ đạo làm tốt công tác bao gói, che chắn, không để nước biển xâm nhập vào hàng hóa, đảm bảo chất lượng các mặt hàng khi tới tay quân và dân trên đảo”.

Đảo Song Tử Tây, Đá Nam (Trường Sa): Những mầm xanh sau cơn bão - ảnh 2Cây cối đổ gãy sau cơn bão được cưa cành dựng lại.jpg

Vượt hàng trăm hải lý, cuối cùng, những cây xanh từ đất liền được nâng nui, gìn giữ cũng đến được với các cán bộ, chiến sĩ trên đảo. Xúc động khi nhận được những món quà đặc biệt từ đất liền, Chỉ huy trưởng đảo Song Tử Tây, Thượng tá Tá Hoàng Thanh Tú nêu quyết tâm sẽ đưa màu xanh trở lại với đảo như trước: Cây xanh trên đảo Song Tử Tây được chỉ huy đảo rất quan tâm. Những năm gần đây đảo Song Tử Tây là một trong những đảo xanh, sạch đẹp. Nhưng vừa rồi, cơn bão số 9 đi qua đã gây thiệt hại hơn 90% cây xanh. Sau khi bão đi qua, chúng tôi đã khắc phục một phần. Được sự quan tâm của các cấp, trong chuyến tàu dịp Tết, chúng tôi được tặng rất nhiều cây xanh. Chúng tôi sẽ giữ gìn, bảo quản, chăm sóc và trồng mới để môi trường xanh sạch đẹp trở lại như trước.”

Cùng với số lượng cây được mang từ đất liền ra, các cán bộ, chiến sĩ và người dân trên đảo Song Tử Tây cũng tận dụng các loại cây trồng từ vườn ươm cây xanh trên đảo để phục vụ công tác trồng mới, với các loại cây chịu nắng, chịu sóng, chịu gió nơi biển cả như thông, phi lao, tra và bàng vuông…. Ngoài ra, các đảo cũng tận dụng tối đa các cây bị đổ sau cơn bão còn sống, tiến hành cưa cành, dựng lại. Trong điều kiện thời tiết khá thuận lợi hiện nay, với những cơn mưa xuân nhẹ, khoảng 40% cây xanh trên đảo Song Tử Tây tới nay đã được phục hồi.

Đảo Song Tử Tây, Đá Nam (Trường Sa): Những mầm xanh sau cơn bão - ảnh 3Công tác trồng mới đang được thực hiện.jpg

Cùng với Song Tử Tây, đảo Đá Nam cũng chịu thiệt hại nặng bởi cơn bão số 9 vừa qua. Đối với các vườn rau tăng gia bị nhiễm mặn trong cơn bão, các cán bộ, chiến sĩ đảo Đá Nam đã phải rửa mặn đất bằng nước ngọt, đem phơi nắng, lấy đất không nhiễm mặn mang từ đất liền ra trộn lẫn theo tỷ lệ, xới tơi; đồng thời che chắn lại hàng rào chắn sóng biển và bắt đầu gieo trồng các loại rau mới. Chính trị viên đảo Đá Nam, Đại úy Hoàng Kim Lâm cho biết: “Đối với Cơn bão số 9 vừa qua, chúng tôi chịu thiệt hại khá nặng nề, do đảo diện tích nhỏ, sức che chắn gần như không có. Lần đầu tiên, chúng tôi trải qua cơn bão lớn như vậy. Trước khi bão đến, cán bộ chiến sĩ của đảo làm tốt công tác chuẩn bị ứng phó với cơn bão. Đến hiện tại, chúng tôi cơ bản khắc phục xong, đảm bảo đơn vị ổn định, hoạt động bình thường.”

Đảo Song Tử Tây, Đá Nam (Trường Sa): Những mầm xanh sau cơn bão - ảnh 4Thượng tá Hoàng Thanh Tú - Chỉ huy trưởng đảo Song Tử Tây.jpg

Sau cơn bão kinh hoàng, những chồi cây, mầm rau xanh đang dần trở lại với Trường Sa, thể hiện sức sống mãnh liệt vốn có của nơi đầu sóng ngọn gió hết sức thiêng liêng.

Tuy nhiên, để mọi thứ trở lại như trước, các đảo hiện nay vẫn cần thêm thời gian, cần thêm những vật tư vận chuyển từ đất liền ra, như các tấm pin năng lượng, các rào chắn vườn rau, mái ngói nhà … từng bị cơn bão trước đó cuốn bay đi một phần. Và, một chuyến tàu đặc biệt khác mang theo các mặt hàng hóa phục vụ công tác khắc phục bão cũng đang tới các điểm đảo này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác