Đề án Hệ tri thức Việt số hóa giúp nâng cao tầm trí tuệ và phát triển đất nước

(VOV5) - Đề án nhằm tạo điều kiện để mọi người dân học tập, làm chủ tri thức, tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, thúc đẩy phát triển đất nước. 

Bộ Khoa học và Công nghệ đã chính thức khởi động Hệ tri thức Việt số hóa. Hệ tri thức Việt số hóa là kết quả triển khai Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 5/2017. Đề án nhằm tạo điều kiện để mọi người dân học tập, làm chủ tri thức, tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, thúc đẩy phát triển đất nước.

Hệ tri thức Việt số hóa cung cấp các tri thức nhân loại và Việt Nam cho người dân khi có nhu cầu. Hệ tri thức Việt số hóa tạo ra được một hệ sinh thái tri thức toàn diện, đa dạng đầu tiên tại Việt Nam với 4 thành phần chính bao gồm: Hệ tri thức, Dữ liệu mở, Ngân hàng hỏi đáp và Kho ứng dụng do các doanh nghiệp và cá nhân phát triển. Các thông tin, hoạt động và kết quả phát triển của Hệ tri thức Việt số hóa và cách thức tham gia, khai thác thường xuyên được cập nhật tại địa chỉ website: https://itrithuc.vn. Tại lễ khởi động Hệ tri thức Việt số hóa, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Hệ tri thức Việt số hóa được khởi động là việc làm hiệu quả trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Mọi tổ chức, cá nhân, trước hết là thế hệ trẻ, đội ngũ tri thức, cộng đồng công nghệ thông tin hãy cùng nhau khơi dậy tinh thần ham học hỏi của người Việt Nam. Tiến tới tất cả người Việt Nam cùng tham gia phổ biến, sáng tạo tri thức, nâng cao tầm trí tuệ Việt Nam”.

Đề án Hệ tri thức Việt số hóa giúp nâng cao tầm trí tuệ và phát triển đất nước - ảnh 1 Ảnh: ICTNews

Hệ tri thức Việt số hóa mới chỉ ở giai đoạn khởi đầu, do đó cần có sự tham gia tích cực của cộng đồng và mọi người dân thì mới có thể xây dựng được Hệ tri thức Việt số hóa như mục tiêu đề ra. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, cho rằng: “Hệ tri thức Việt số hóa chỉ thực sự thành công khi có sự tham gia đóng góp đầy đủ, trách nhiệm của cộng đổng. Các bạn trẻ đóng vừa là người thụ hưởng nhưng cũng đồng thời phải là người làm giàu tri thức, khai thác tốt nhất nền tảng tri thức. Trước mắt, Trung ương đoàn chỉ đạo các Ban thường vụ các tỉnh, thành đoàn trực thuộc, Hội sinh viên Việt Nam, Hội đồng đội Trung ương… tích cực tuyên truyền, vận động các bạn trẻ làm giàu cho hệ tri thức Việt số hóa”.

Khi kho tàng tri thức của nhân loại phổ biến rộng rãi tới mọi người dân thì đất nước sẽ phát triển nhanh và bền vững. Ông Lê Minh Hoan, Bí thư tỉnh Đồng Tháp, một trong những địa phương đầu tiên triển khai Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”, cho biết: “Với hệ tri thức Việt số hóa thì nông dân tìm hiểu được phải sản xuất gì, biết giá cả thị trường, công nghệ chế biến nông sản, cách chữa trị bệnh cho cây trồng, vật nuôi… Những điều này rất thiết thực đối với người dân”.

Trong năm 2018, Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” đẩy mạnh triển khai Hệ tri thức Việt số hóa trên website, ứng dụng di động, ứng dụng thông minh. Từ năm 2019, Chính phủ sẽ tiếp tục phát triển “Hệ tri thức Việt số hóa” để trở thành hệ sinh thái số do người Việt làm chủ, có năng lực tích hợp mọi tri thức, thông tin, dữ liệu công cộng, tài nguyên số của Việt Nam và được sử dụng phổ biến trong xã hội.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác