Hoàn thiện khung khổ pháp lý cho phát triển ngân hàng số

Hoàn thiện khung khổ pháp lý cho phát triển ngân hàng số - ảnh 1Tiềm năng thanh toán online còn nhiều dư địa để phát triển. Ảnh: VOV

Khung pháp lý đầy đủ về ngân hàng số, cùng với đó, chiến lược đầu tư hạ tầng công nghệ nền tảng tài chính chậm và chưa đồng bộ; hạn chế nguồn nhân lực công nghệ thông tin trong phát triển ngân hàng số… đã và đang khiến việc số hóa ngành ngân hàng gặp không ít những thách thức.

 Theo kết quả khảo sát Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại các ngân hàng thương mại Việt Nam cho thấy, số hóa giúp các ngân hàng tiết kiệm đến 60-70% chi phí. Khi đã thực hiện số hóa, các ngân hàng có xu hướng tiếp cận ngày càng sâu hơn với dịch vụ ngân hàng số, tích hợp đa chiều trong cung ứng dịch vụ tài chính trọn gói.

Giám đốc Nghiên cứu phát triển, Ngân hàng TMCP Quân đội, Đàm Nhân Đức cho rằng, tiềm năng thanh toán online còn nhiều dư địa để phát triển, đặc biệt với các sản phẩm như thời trang hay đồ điện tử. Dự báo xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt cũng sẽ tăng mạnh, chính vì vậy  hiện tại Ngân hàng TMCP Quân đội đang đẩy mạnh việc thanh toán online quốc tế bằng việc xây dựng năng lực của mình để chiếm lĩnh vị trí trung gian trong thanh toán.

Ông Phạm Xuân Hùng, Trưởng ban, Ban Nghiên cứu và Điều phối chính sách giám sát, Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia cho rằng, điều quan trọng cần sớm hoàn thiện khung khổ pháp lý về ngân hàng số.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác