Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp về Syria và thông qua các văn kiện liên quan đến Lybia và Somalia

(VOV5) - Đại biện Việt Nam đề nghị Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và khu vực hỗ trợ Somalia ứng phó các thách thức về nhân đạo do tác động của đại dịch COVID-19, lũ lụt và nạn châu chấu.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 9/2 họp trực tuyến để thảo luận tình hình chính trị tại Syria và các diễn biến gần đây liên quan đến tiến trình bầu cử ở Somalia.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp về Syria và thông qua các văn kiện liên quan đến Lybia và Somalia - ảnh 1Đại sứ Phạm Hải Anh. Ảnh: PV/VOV-Washington

Phát biểu về tình hình Syria, Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện lâm thời của Việt Nam tại Liên hợp quốc, nhấn mạnh cần tăng cường đối thoại và thúc đẩy các biện pháp xây dựng lòng tin giữa các bên liên quan, với sự hỗ trợ và đóng góp xây dựng của Liên hợp quốc và quốc tế; bày tỏ lo ngại về tình hình khó khăn của người dân Syria trước bất ổn an ninh kéo dài và tình hình nhân đạo còn nhiều thách thức.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp về Syria và thông qua các văn kiện liên quan đến Lybia và Somalia - ảnh 2Hội đồng bảo an họp trực tuyến ngày 9/2. Ảnh: PV/VOV-Washington

Về tình hình Somalia, Đại sứ Phạm Hải Anh nhấn mạnh Việt Nam quan tâm theo dõi các diễn biến ở Somalia, kêu gọi Chính phủ Somalia và các bên liên quan sớm đạt đồng thuận về thời gian tổ chức bầu cử và giải quyết các vấn đề còn tồn đọng.

Đại biện Việt Nam đề nghị Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và khu vực hỗ trợ Somalia ứng phó các thách thức về nhân đạo do tác động của đại dịch COVID-19, lũ lụt và nạn châu chấu.

Hội đồng bảo an thông qua Tuyên bố Chủ tịch về tình hình Lybia. Tuyên bố hoan nghênh thỏa thuận đạt được trong khuôn khổ Diễn đàn Đối thoại Chính trị Lybia ngày 5/2/2021 về việc thành lập cơ quan hành pháp lâm thời ở Libya.

Tuyên bố Chủ tịch thúc giục cơ quan hành pháp lâm thời sớm tiến hành các thủ tục để thành lập Chính phủ lâm thời mới và chuẩn bị tổ chức bầu cử Tổng thống và Nghị viện vào ngày 24/12/2021. Tuyên bố cũng kêu gọi các bên ở trong và ngoài Lybia tuân thủ đầy đủ các điều khoản của Thỏa thuận ngừng bắn ngày 23/10/2020, cũng như lệnh cấm vận vũ khí của Hội đồng bảo an liên quan đến Lybia.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an nhất trí thông qua thông tin báo chí về Somalia, trong đó hoan nghênh nỗ lực của lãnh đạo Chính phủ và các bang ở Somalia trong thực hiện Thỏa thuận ngày 17/9/2020 về mô hình bầu cử và ghi nhận nhiều tiến triển ở Somalia trong thời gian qua. Các nước thành viên Hội đồng bảo an tái khẳng định sự ủng hộ đối với chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập về chính trị của Somalia.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác