Hội thảo “65 năm trận chiến Điện Biên Phủ: viễn cảnh quốc tế và trong nước”

(VOV5) - 65 năm đã trôi qua, nhưng dư âm và dấu ấn của sự kiện Điện Biên Phủ vẫn còn vang vọng tại nhiều nơi trên thế giới.

Hội thảo “65 năm trận chiến Điện Biên Phủ: viễn cảnh quốc tế và trong nước” - ảnh 1

Ảnh minh họa

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 65 chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày 02/05, tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn diễn ra hội thảo quốc tế với chủ đề - “65 năm trận chiến Điện Biên Phủ: viễn cảnh quốc tế và trong nước”. Tham gia hội thảo có những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực của cả Việt Nam và Pháp.

Tại Hội thảo các ý kiến đều cho rằng chiến thắng Điện Biên Phủ là huyền thoại của Việt Nam. Huyền thoại đó có được từ những quyết định khó khăn, từ sự lãnh đạo tài tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, từ sự quả cảm, quyết tâm không thể lay chuyển của những người lính cụ Hồ và đến từ một dân tộc bất khuất đã tự giải phóng khỏi xiềng xích thuộc địa.

Ông Pierre Journoud, chuyên gia hàng đầu về Điện Biên Phủ tại Pháp, cho rằng: “Có thể nói đây như một cơn địa chấn xảy ra và tác động đến rất nhiều nước châu Phi. Như 1 nhà văn đã nói, Việt Nam đã trở thành nguồn cảm hứng, nguồn động lực cho các phong trào đòi giải phóng dân tộc ở các quốc gia châu Phi, mà tiên phong là Algeria. Ảnh hưởng của chiến thắng Điện Biên Phủ là rất rõ ràng lên quyến định của các phong trào giải phóng dân tộc Algeria, rất nhanh sau đó họ cũng đứng lên đấu tranh chống lại quân đội thực dân. Đó thực sự là một tác động quan trọng, to lớn và là khởi đầu cho sự chấm dứt của chế độ thực dân trên toàn thế giới“.

Các đại biểu cũng cho rằng 65 năm đã trôi qua, nhưng dư âm và dấu ấn của sự kiện Điện Biên Phủ vẫn còn vang vọng tại nhiều nơi trên thế giới, từ kinh tế, chính trị, quân sự đến giáo dục và văn hóa. Đây là một sự kiện không thể bị lãng quên trong lịch sử toàn cầu.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác