Hội thảo ASEAN về tần số 5G

(VOV5) - Tham dự hội thảo có đại diện các cơ quan quản lý các nước ASEAN, chuyên gia từ các nhà cung cấp như GSMA, Qualcomm và các doanh nghiệp thông tin di động trong nước.

Sáng 16/8, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo ASEAN về tần số 5G. Tham dự hội thảo có đại diện các cơ quan quản lý các nước ASEAN, chuyên gia từ các nhà cung cấp như GSMA, Qualcomm và các doanh nghiệp thông tin di động trong nước.

Hội thảo ASEAN về tần số 5G - ảnh 1 Toàn cảnh Hội thảo. - Ảnh: mic.gov.vn

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải cho biết: Cơ sở hạ tầng viễn thông không chỉ là cơ sở hạ tầng truyền thông, mà là cơ sở hạ tầng của nền kinh tế số, xã hội số, internet vạn vật (IoT) và cơ sở hạ tầng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Công nghệ 5G có vai trò đặc biệt trong việc kết nối cơ sở hạ tầng viễn thông và là yếu tố không thể thiếu trong việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một ASEAN số. Tại Việt Nam, để tận dụng lợi thế sớm triển khai 5G, Bộ Thông tin và Truyền thông đã sớm có kế hoạch cho phép thử nghiệm 5G trong năm 2019, quy hoạch phổ tần trong năm 2019-2020 và cấp phép thương mại vào năm 2020.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng: để cung cấp dịch vụ 5G, trước hết phải có phổ tần cho mạng 5G. Tuy nhiên, các nước ASEAN đang phải đối mặt với những thách thức chung trong việc phân bổ phổ tần cho 5G. Ông Đoàn Quang Hoan, nguyên Cục trưởng Cục tần số vô tuyến điện, Bộ Thông tin và Truyền thông, cho rằng: “Việc sử dụng băng tần 3,5GHz có khó khăn là đang được sử dụng cho thông tin vệ tinh. Bây giờ nghiên cứu để có thể hài hòa, nghiên cứu phối hợp giữa 5 G và vệ tinh trong băng tần này là việc rất khó. Hiện nay chúng ta đang nghiên cứu cách phối hợp, tôi nghĩ để khả năng phối hợp, chia sẻ giữa dịch vu mặt đất với dịch vụ vệ tinh ở trong băng tần, đòi hỏi sự tham gia trực tiếp của người đang sử dụng băng tần cho dịch vụ vệ tinh, đó là VNPT . Nếu VNPT tích cực tham gia cùng Bộ thông tin và truyền thông mới có thể tìm ra được giải pháp chia sẻ sử dụng băng tần này cho 5G trong tương lai.”

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác