Kiến tạo các không gian sáng tạo độc đáo, mới lạ cho Hà Nội

(VOV5) - Hoạt động này nằm trong kế hoạch Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa các sáng kiến khi chính thức trở thành thành viên Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc cùng các đơn vị liên quan mới đây đã công bố 18 phương án thiết kế các không gian sáng tạo xuất sắc được lựa chọn từ 93 phương án dự thi Cuộc thi thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội.

Hoạt động này nằm trong kế hoạch Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa các sáng kiến khi chính thức trở thành thành viên Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO.

Kiến tạo các không gian sáng tạo độc đáo, mới lạ cho Hà Nội - ảnh 1Quận nghệ thuật Sông Hồng - Giải Nhất hạng mục Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc, quy hoạch truyền thống của Công ty CP Tư vấn và đầu tư kiến trúc AVANT. Ảnh: TTXVN 

Có thể kể đến các dự án như: Phương án “Quận nghệ thuật sông Hồng” thuộc phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, hướng tới xu thế không gian xanh, với hai yếu tố xuyên suốt từ không gian bên trong các tòa nhà đến không gian ngoài trời là nghệ thuật và sáng tạo; Phương án “Quận đường tàu 4.0” tại Nhà máy xe lửa Gia Lâm, sẽ là nơi kết nối các doanh nghiệp trẻ, đặc biệt là các Start-up về công nghệ với nhau, cũng như kết nối đến người tiêu dùng, các nhà đầu tư, khách du lịch…; Hay phương án "Con đường nghệ thuật Hà Nội"; Phương án “Hà Nội phố cổ nghìn năm văn hiến”…

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, khi xây dựng phương án tổ chức các không gian sáng tạo, những đặc điểm, giá trị cốt lõi của các địa điểm đó đều được bảo tồn, những nhân tố mới được bổ sung, lồng ghép một cách hữu cơ, nhuần nhuyễn tạo nên một luồng sinh khí mới cho địa điểm và khu vực đó.

Gần hai năm tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO, thành phố cũng đặt nhiều kỳ vọng vào việc phát triển các không gian sáng tạo nhằm hiện thực hóa tầm nhìn Hà Nội trở thành kinh đô sáng tạo của Đông Nam Á trong lĩnh vực thiết kế. Việc tổ chức Cuộc thi thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội nhằm huy động các sáng kiến, giải pháp xây dựng và củng cố các không gian sáng tạo, văn hóa, qua đó đánh thức tiềm năng, lợi thế của Thủ đô, hình thành nên mạng lưới không gian sáng tạo phong phú và hấp dẫn, phấn đấu đưa thành phố trở thành trung tâm hội tụ thiết kế và đổi mới ở khu vực Đông Nam Á.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác