Kỹ sư Việt giành giải nhất cuộc thi dùng AI phát hiện Covid-19

(VOV5) - Kỹ sư Nguyễn Bá Dũng đã vượt qua hơn 1.300 đội thi với gần 1.800 thí sinh đến từ những tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới

Cuộc thi phát hiện Covid-19 trên ảnh X-quang (SIIM-FISABIO-RSNA COVID-19 Detection) do do Hiệp hội Tin học Hình ảnh Y tế Mỹ (SIIM), Quỹ Thúc đẩy Y tế và Nghiên cứu Y sinh của vùng Valencia (FISABIO) và Hiệp hội X-quang Bắc Mỹ (RSNA) tổ chức bắt đầu từ tháng 5/2021.

Kỹ sư Việt giành giải nhất cuộc thi dùng AI phát hiện Covid-19 - ảnh 1Kỹ sư Nguyễn Bá Dũng - Ảnh: vietnamnet

Vượt qua hơn 1.300 đội thi với gần 1.800 thí sinh đến từ những tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới, kỹ sư Nguyễn Bá Dũng thuộc Trung tâm Xử lý ảnh y tế - Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn VinBigdata (Vingroup) giành vị trí đầu bảng duy nhất với phần thưởng 30.000 USD.

Theo giải pháp của Bá Dũng, Covid-19 hiện có thể được chẩn đoán thông qua xét nghiệm PCR và chụp X-quang phổi. PCR có độ chính xác cao nhưng mất từ vài giờ đến vài ngày để ra kết quả. Ngược lại, X-quang phổi có thể thu được kết quả chỉ trong vài phút với chi phí rẻ hơn.

Với sức mạnh tính toán, hệ thống AI có thể dự đoán hàng triệu ca nhiễm chỉ trong vòng vài phút và có thể xem là giải pháp tối ưu nhất cho công tác sàng lọc bệnh diện rộng trong bối cảnh dịch bệnh vẫn chưa có nhiều tín hiệu khả quan.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác