Làm cho đất nở hoa

(VOV5) -Các mẫu hoa tại cửa hàng chị Trà được thiết kế theo phong cách ngẫu hứng, sáng tạo, độc đáo nhưng rất Việt Nam.

Có mặt tại Việt Nam cách đây khoảng 10 năm nhưng 2 năm trở lại đây,nghệ thuật làm hoa đất mới thực sự phát triển mạnh, đặc biệt là tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày càng có nhiều người tìm đến với hoa đất bởi vẻ đẹp tinh tế, tao nhã, màu sắc tươi sáng.

Nghe chương trình bài viết tại đây:

Làm cho đất nở hoa - ảnh 1Bức tranh hoa sen khổ lớn làm từ đất sét 

 Đến cửa hàng của chị Lê Thu Trà ở phố Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy Hà Nội, khách như được lạc vào thế giới các loài hoa đủ màu sắc rực rỡ, đẹp mắt và sinh động.

Làm cho đất nở hoa - ảnh 2Một bức tranh hoa đất sét tuyệt đẹp 

Từ những lọ hoa nhỏ, lẵng hoa, chậu hoa đến các bức tranh treo tường, tất cả đều được làm từ đất sét. Các mẫu hoa tại cửa hàng chị Trà được thiết kế theo phong cách ngẫu hứng, sáng tạo, độc đáo nhưng rất Việt Nam.

Chị Trà cho biết, hoa làm từ đất sét có nguồn gốc lâu đời từ Châu Âu. Sau đó lan sang các nhiều nước châu Á, đặc biệt phát triển mạnh thành một xu hướng mang phong cách của Nhật Bản: “Khi nói đến đất sét người ta thường nghĩ đến đất sét nặn đồ chơi trẻ em. Thực ra hai loại này khác hẳn nhau. Thành phần chính có thể hóa nhựa được gọi là keo. Ngoài ra, nguyên liệu hoa đất sét còn gồm tinh bột, bột giấy, bột vải, tùy vào loại hình nặn. Ở Việt Nam, đến nay xuất hiện một số nhà sản xuất đất sét trắng nhỏ lẻ, tuy chưa có thương hiệu nhưng đã được chấp nhận. Đây chính là một lợi thế của người làm hoa đất hiện nay ở Việt Nam”.

Làm cho đất nở hoa - ảnh 3Đất sét nguồn gốc từ Nhật Bản luôn tạo ra sự mềm mại cho hoa 
Làm cho đất nở hoa - ảnh 4Tranh hoa đất treo tường 3D được ưa chuộng hiện nay  

Sau hơn 6 năm tạo dựng tên tuổi thương hiệu Bees Shop, Bees Clay, cửa hàng của Thu Trà luôn có đông người đến xin học. Thu Vân, sinh viên đại học chia sẻ: "Em rất thích làm những đồ bằng tay. Một lần bạn em giới thiệu về hoa đất, em thích luôn, xem trên You Tube thấy video của chị Trà thích quá và tìm đến học. Hiện tại em đang làm hoa theo nhóm. Em thấy công đoạn làm nhụy hoa là khó nhất".

Làm cho đất nở hoa - ảnh 5Lớp học làm hoa của cô Trà luôn có đông học viên 

Với Điệp Hà thì nặn hoa đất ngày càng cuốn hút cô và trở thành thú vui vào cuối tuần hoặc khi rảnh rỗi: "Ngoài hoa hồng, em còn thích làm các loại hoa nhí, hoa dại không tên. Em thấy hoa làm từ đất sét đẹp, tinh tế, tao nhã và nguyên liệu là đất mềm mại, tự nhiên. Về màu sắc thì khi làm hoa, em cảm nhận tự nhiên như thế nào thì tạo ra một bông hoa gần gũi với thiên nhiên như thế. Và đó không phải là hoa giả mà chính là một phiên bản khác của tự nhiên. Em thích tự tay làm hoa để tặng người thân. Yêu hoa đất quá,có thể em sẽ theo nghề này cũng nên”:

Làm cho đất nở hoa - ảnh 6Màu sắc hoa đất tự nhiên và rực rỡ

Theo chị Trà, để theo nghề, người thợ làm hoa nhất định phải biết “cảm cái đẹp” và đặc biệt “hiểu đất”:

“Khi theo nghề này,đầu óc các bạn phải mở,luôn sáng tạo nhưng vẫn phải theo một quy chuẩn nhất định. Giống như những người làm nghề thủ công, người làm hoa đất phải có tính kiên trì, tỷ mẩn, đầu óc tưởng tượng và quan trọng nhất phải yêu cái đẹp thì mới có thể ngồi nhiều tiếng đồng hồ để làm dù chỉ một bông hoa”.

Làm cho đất nở hoa - ảnh 7Người làm hoa luôn phải có đầu óc sáng tạo, khéo tay và tính tỷ mẩn 

Chị Trà cho biết đang tìm phân khúc thị trường mới cho hoa đất, như hoa đất kết hợp với kiến trúc nội thất hay thêm mùi hương cho hoa. Chị Lê Thu Trà và những người làm nghề mong muốn, hoa đất được công nhận như một loại hình nghệ thuật chính thống của nước ta để những sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam được tham gia vào các kỳ cuộc triển lãm trong và ngoài nước.

Làm cho đất nở hoa - ảnh 8Làm hoa theo công đoạn, phần nắn nhụy hoa là khó nhất  
Làm cho đất nở hoa - ảnh 9Một thiết kế đẹp mắt với các lọ hoa đất nhỏ 
Làm cho đất nở hoa - ảnh 10Hoa đất kết hợp với phụ cảnh tạo nên một bức tranh nghệ thuật 3D sống động 
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác