Lần đầu tiên tại Việt Nam xạ phẫu thành công cho bệnh nhân bị động kinh kháng thuốc

(VOV5) - Cuộc xạ phẫu thành công, chính xác vào tổn thương tồn dư gây động kinh, vùng não lành kế cận không bị ảnh hưởng.
Lần đầu tiên tại Việt Nam xạ phẫu thành công cho bệnh nhân bị động kinh kháng thuốc - ảnh 1Bệnh nhân Đặng Thị Phương T. (đứng giữa) 13 tuổi vừa xuất viện - Ảnh: VOV

Bệnh viện Trung ương Huế vừa xạ phẫu thành công cho bệnh nhân 13 tuổi bị động kinh kháng thuốc. Đây là trường hợp động kinh đầu tiên được xạ phẫu thành công.

Bệnh nhân Đặng Thị Phương T. (13 tuổi), trước đây được các bác sĩ chuyên khoa thần kinh của Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội điều trị bằng các loại thuốc kháng động kinh nhưng không đáp ứng.

Tại Bệnh viện trung ương Huế, bệnh nhân lựa chọn phương án xạ phẫu vào ổ tổn thương tồn dư vùng hồi nắp và thùy đảo bán cầu phải sau phẫu thuật. Bệnh nhân được theo dõi 2 tuần, đo điện não, chụp cộng hưởng từ não để lập kế hoạch xạ phẫu chi tiết và chính xác nhất. Cuộc xạ phẫu thành công, chính xác vào tổn thương tồn dư gây động kinh, vùng não lành kế cận không bị ảnh hưởng. Ngay sau khi xạ phẫu hoàn tất, bệnh nhi hoàn toàn tỉnh táo, giao tiếp bình thường, chưa có cơn động kinh tái phát.

Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung Ương Huế cho biết: Việc ứng dụng xạ phẫu trong điều trị động kinh mở ra một hướng mới cho bệnh nhân, nhằm đem lại hiệu quả điều trị động kinh tốt nhất cho các trường hợp kháng trị hoặc điều trị phẫu thuật động kinh thất bại. 

Xạ phẫu bằng máy gia tốc được thực hiện lần đầu tiên để điều trị bệnh nhân động kinh. Qua kết quả ban đầu, bệnh nhân đã không còn cơn động kinh nào sau khi xạ phẫu. Thêm một điểm nữa là, qua đo bằng điện não đồ thì không thấy các sóng gây động kinh từ vùng có tác động xạ phẫu của máy gia tốc. Như vậy, có thể nói kết quả bước đầu của xạ phẫu bằng máy gia tốc rất tốt trên bệnh nhân này. Có thể khẳng định rằng đây là lần đầu tiên, kĩ thuật xạ phẫu được dùng cho điều trị động kinh tại Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác