Ngày thế giới không thuốc lá 31/5: Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của thuốc lá

(VOV5) - WHO kêu gọi các quốc gia thực hiện những chính sách mạnh mẽ để bảo vệ cộng đồng, đặc biệt là bảo vệ giới trẻ trước nguy cơ sử dụng các sản phẩm thuốc lá

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5 với chủ đề "Bảo vệ thanh, thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá". Đại diện các bộ, ngành, đoàn thể trung ương, thành phố, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và đông đảo sinh viên Trường Đại học Y tế công cộng  đã tham dự lễ mít tinh.

Ngày thế giới không thuốc lá 31/5:  Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của thuốc lá - ảnh 1 Đại biểu thực hiện nghi thức ấn nút hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ 25-31/5/2020. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh vào dịp Ngày thế giới không thuốc lá năm nay Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn chủ đề " Bảo vệ thanh, thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá" nhằm thông tin tới cộng đồng tác hại của việc hút thuốc lá, phơi nhiễm với khói thuốc lá.

Qua đó, WHO kêu gọi các quốc gia thực hiện những chính sách mạnh mẽ để bảo vệ cộng đồng, đặc biệt là bảo vệ giới trẻ trước nguy cơ sử dụng các sản phẩm thuốc lá, bao gồm cả thuốc lá điếu truyền thống cũng như các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng: Các sản phẩm này cũng gây hại đến sức khỏe như thuốc lá điếu thông thường. Nguy hiểm hơn, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng hiện đang được các tập đoàn thuốc lá trên thế giới nhắm tới giới trẻ, tiềm ẩn nguy cơ sử dụng ma túy và các chất kích thích khác ảnh hưởng xấu đến lối sống, hành vi của giới trẻ, gây nhiều hệ lụy cho xã hội. Hiện nay, nhiều quốc gia đã cấm mua bán, sử dụng đối với sản phẩm này. Thuế và giá các sản phẩm thuốc lá còn thấp, sản phẩm thuốc lá còn dễ tiếp cận, vì vậy trong thời gian tới chúng ta còn cần nhiều nỗ lực trong việc phòng chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt là ngăn ngừa sử dụng thuốc lá trong giới trẻ.

Nhân dịp này, thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kêu gọi các bộ, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác