Những làng hoa ngày giáp Tết

(VOV5) - Mỗi dịp Tết đến Xuân về là lúc các làng hoa ở khắp mọi miền đất nước lại rực rỡ, khoe sắc tỏa hương.

 Những ngày này tại các làng hoa không khí lao động hăng say, hối hả, kẻ bán người mua tấp nập, du khách nô nức tới tham quan, chụp ảnh lưu niệm.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:
 Làng hoa Nhật Tân (Hà Nội) nổi tiếng với nghề trồng đào, là một trong những vựa hoa lớn nhất cả nước. Thương hiệu đào Nhật Tân gắn với đào bích, đào phai, bạch đào… Đặc biệt, có một loại đào quý nhất là đào thất thốn, đây là loại đào cổ, quý hiếm.

Tết Tân Sửu 2021, phường Nhật Tân tiếp tục tổ chức Lễ hội hoa đào Nhật Tân lần thứ hai tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ, Hà Nội. Lễ hội hoa đào Nhật Tân 2021 có sự tham gia của 20 nhà vườn trưng bày các loại hoa đào của làng hoa Nhật Tân và cây quất, cây cảnh bonsai.

Những làng hoa ngày giáp Tết - ảnh 1Hoa đào Nhật Tân khoe sắc. Ảnh Ngọc Anh

 Ông Đỗ Văn Phúc, nhà vườn Đức Phúc, cho biết: “Thời tiết Tết năm nay đẹp, đến giờ phút này đào rất đẹp. Hoa đào Nhật Tân nổi bật trên cả nước là vì kinh nghiệm rất nhiều đời của người Nhật Tân đúc kết được. Màu sắc hoa bao giờ cũng thắm hơn, cánh hoa dày hơn, to hơn, đẹp hơn so với các loại hoa đào khác. Năm nay, người miền Nam, các tỉnh khác ra đây đặt mua rất nhiều cành đào, cây đào.

Đến chơi lễ hội hoa đào Nhật Tân 2021, ông Nguyễn Sơn Hiền, người dân Hà Nội, cảm nhận: “So với năm ngoái tôi thấy sản phẩm đa dạng hơn, nhiều loại hoa đào, cắt tỉa cầu kỳ, hoa đào rất đẹp. Người xem hứng thú với lễ hội hoa đào Nhật Tân. Năm nay cũng có hội thi tay nghề nhưng quy mô tham gia đông hơn năm ngoái. Những nghệ nhân phường Nhật Tân cũng có tay nghề trồng cao hơn các nơi khác, có những gia đình có mấy thế hệ trồng đào.”

Những làng hoa ngày giáp Tết - ảnh 2Vườn đào ngày giáp Tết ở Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội. Ảnh Dulichso.vn

Làng hoa Hoành Bồ (thành phố Hạ Long), một trong những vựa hoa lớn nhất tỉnh Quảng Ninh, cung cấp ra thị trường hàng chục ngàn bó hoa, chậu hoa. Các loại như hoa ly, hoa lay ơn, thược dược, hồng, đồng tiền…được người dân ưa chuộng.

Chị Lương Thị Vịnh, người dân Thành phố Hạ Long, đi mua hoa và cây cảnh, cho biết: "Tôi thấy vườn hoa rất đẹp, đáp ứng được hầu hết nhưng nhu cầu của du khách, giá cả hợp lý. Cũng như mọi năm, gia đình tôi chuẩn bị đào, quất và mua thêm hoa mai, lan cùng một số cây trang trí để trong phòng. Ngoài ra, tôi cũng mua thêm một số cây như hoa giấy, cây ngũ sắc, lan hồ điệp để trang trí trong phòng khách và ngoài ban công."

Ở miền Trung, tỉnh Thừa Thiên - Huế có 46 héc ta diện tích trồng hoa phục vụ Tết Nguyên Đán, tập trung ở các làng hoa truyền thống thuộc các huyện Phú Vang, Hương Thủy, thành phố Huế… Các làng hoa xứ Huế trồng nhiều loài hoa truyền thống như hoa cúc, hồng, hoa vạn thọ,  hoa ly, cẩm chướng….

Những làng hoa ngày giáp Tết - ảnh 3Nhà vườn ở làng hoa Da Lê Chánh, xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy

Ông Nguyễn Đắc Lộc, làng hoa Dạ Lê Chánh, xã Thủy Vân, thị xã Hương Thủy, cho biết: "Nhìn chung, hoa năm nay năng xuất đạt, nở cũng đúng dịp Tết. Hiện nay, đến thời điểm đây thấy hoa phát triển rất tốt. Cũng nhờ sự chăm sóc cố gắng của người nông dân, tận tụy với công việc nên chi cây hoa mới có được thành quả ngày hôm nay. Thương lái họ đặt mua nhà tôi 70-80% rồi. Hoa giá năm nay rất cao so với các năm khác, mỗi chậu hoa giá cao hơn phải 30 đến 40 chục ngàn.

Làng hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) là làng hoa kiểng lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long, bán hoa đi nhiều địa phương trong nước và xuất khẩu. Năm nay, người trồng hoa ở Sa Đéc đưa ra thị trường khoảng 3 triệu giỏ hoa kiểng các loại với hàng ngàn chủng loại khác nhau. Thời tiết dịp Tết thuận lợi, hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán, giá bán cao hơn trung bình hàng năm từ 10% đến 30%, tuy nhiêm dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề tới người nông dân trồng hoa kiểng nơi đây.

Những làng hoa ngày giáp Tết - ảnh 4Làng hoa Sa Đéc/ Du lịch miền Tây

Ông Phạm Ngọc Hiệp, người trồng hoa ở làng hoa Se Đéc, kể: "Ví dụ mấy năm trước mỗi hội người ta trồng 5.000 giỏ, năm nay người ta trồng khoảng 3.000 hoặc 2.000 giỏ hoa thôi. Tôi cũng vậy, năm nay tôi trồng bán từ hôm tới Noel là muốn nghỉ rồi đó. Tôi trồng thêm một đợt hoa để lai rai Tết tôi bán cho cô, bác đi thăm làng hoa thôi cũng không hy vọng lái vô đây nhiều, tình hình chung mình cũng đã biết trước."

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, người trồng hoa ở các làng hoa trong cả nước bận rộn, tất bật. Người trồng hoa mong mưa thuận gió hòa, để có những vườn hoa tươi tốt, đem về một vụ hoa bội thu, để có một cái Tết đủ đầy, sung túc.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác