Phát hiện nhím bạch tạng đầu tiên của Đông Nam Á tại Lâm Đồng

(VOV5) - Một số loài thú cực kỳ quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới vừa được phát hiện tại Vườn quốc gia (VQG) Bidoup - Núi Bà (Lâm Đồng)

Trong số đó có mang lớn, cày vằn, nhím bạch tạng… Tiến sĩ Lê Văn Hương, Giám đốc VQG Bidoup - Núi Bà, cho biết qua đặt bẫy ảnh đã phát hiện nhím bạch tạng trong VQG. Đây là hiện tượng hết sức hiếm bởi đến nay chưa ai công bố phát hiện nhím bạch tạng trong các khu rừng tự nhiên ở Đông Nam Á.

Phát hiện nhím bạch tạng đầu tiên của Đông Nam Á tại Lâm Đồng - ảnh 1NHím bạch tạng do bẫy ảnh ghi lại. 

Các nhà khoa học cũng đã ghi hình được loài Mang lớn Muntiacus vuquangensis, loài thú móng guốc chỉ được tìm thấy ở dãy Trường Sơn và được xếp vào nhóm Cực kỳ nguy cấp (CR) trong sách đỏ IUCN.

Giới nghiên cứu cho rằng Mang lớn đã tuyệt chủng tại hầu hết các khu rừng trong vùng phân bố trước đây của loài ở Việt Nam.   Phát hiện này giúp củng cố thêm nhận định của các nhà sinh học rằng VQG Bidoup - Núi Bà có thể là nơi có quần thể khả thi cuối cùng của Mang lớn Muntiacus vuquangensis ở Việt Nam, có vai trò quan trọng đối với sự tồn vong của loài trong tương lai.

Theo Tiến sĩ Lê Văn Hương, VQG Bidoup - Núi Bà đang phối hợp với Viện Sinh thái học miền nam (SIE) và Viện nghiên cứu Động vật hoang dã Leibniz tiến hành khảo sát bằng bẫy ảnh trên toàn bộ diện tích của VQG. Kết quả bước đầu cho thấy VQG Bidoup Núi Bà có mức độ đa dạng các loài thú rất cao với ít nhất 7 loài đang bị đe dọa toàn cầu được ghi nhận.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác