Sạt lở đất ở Hướng Hóa, Quảng Trị: đã tìm được 11 thi thể

(VOV5) - Đến 14h30 lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy 10 cán bộ chiến sĩ của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 bị đất đá vùi lấp.

Đến 15 giờ 10 phút chiều 18/10, lực lượng cứu nạn cứu hộ đã tìm được 11 thi thể tại hiện trường vụ sạt lở đất tại thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, khiến 22 cán bộ, chiến sỹ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Quân khu 4) bị vùi lấp.

Theo thông tin từ hiện trường, khó khăn lớn nhất hiện nay là đường vào thôn Cợp bị tắc khoảng 3km, do có 3 điểm sạt lở đất đá lớn. Tại đây vẫn đang có mưa, gây khó khăn cho công tác khắc phục các điểm sạt lở.

Sở Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn của tỉnh Quảng Trị đã được dời từ thị trấn Khe Sanh đến thôn Choa, xã Hướng Phùng để gần hiện trường hơn.

Sạt lở đất ở Hướng Hóa, Quảng Trị: đã tìm được 11 thi thể - ảnh 1Triển khai phương tiện khắc phục điểm sạt lở để tiếp cận hiện trường.- Ảnh: TTXVN 

Hiện khu vực bản Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị nơi đóng doanh trại Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 đã có mưa trở lại. Mỗi khi có tiếng sạt lở ầm ầm sau ngọn đồi thì mọi người lại hô hoán, cảnh báo cho nhau. Khi núi tạm thời hết lở, các lực lượng lại tiếp tục vào hiện trường để tổ chức tìm kiếm người gặp nạn.

Đến trưa nay (18/10), ngọn núi phía sau lưng doanh trại Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 không còn tiếng ầm ầm sạt lở. Khi tình hình tạm ổn, các phương tiện máy xúc và lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường để bốc đi lớp đất đang vùi lấp một số dãy nhà.

Sạt lở đất ở Hướng Hóa, Quảng Trị: đã tìm được 11 thi thể - ảnh 2

Thiết bị cơ giới vẫn tiếp tục san gạt đất đá tràn vào doanh trại đơn vị Đoàn KTQP 337

Nhà ông Hồ Văn Trú, ở thôn Cợp, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa đối diện với doanh trại quân đội. Ngồi trong nhà ông có thể nhìn thấy ngọn núi bị sạt 1 mảng rất lớn. Lúc gần sáng 18/10, ông Trú nghe tiếng ầm ầm rất lớn ở bên kia ngọn đồi, một lúc sau thêm một tiếng động dữ dội nữa, rất nhiều người tháo chạy toán loạn, có người chạy vào nhà ông.

Ông Hồ Văn Trú cho biết, sáng nay ông mới nhìn thấy rõ quang cảnh sạt lở kinh hoàng, nhà cửa bên trong doanh trại Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 bị vùi lấp: “Lúc 12 giờ nghe tiếng nổ bùm. Đầu tiên nghe tiếng nổ, sau 5 phút lại nghe tiếng nổ, nổ 2 lần. Lần thứ hai thấy nổ thêm một lần nghe ầm ầm, đất và đủ thứ chảy vô đầy nhà”.

Sạt lở đất ở Hướng Hóa, Quảng Trị: đã tìm được 11 thi thể - ảnh 3

Tăng bạt đã được lực lượng cứu hộ dựng lên trong khuôn viên Đoàn KTQP 337

Lượng đất sạt từ đồi đã trượt xuống phía dưới, rồi vùi nhà hậu cần, nhà xe, có 22 quân nhân mất tích sau vụ sạt đất. 

Sáng nay, đường Hồ Chí Minh nhánh Tây nối từ thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa đi vào hiện trường chỉ cách khoảng 20km, nhưng có rất nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng, nên các phương tiện không di chuyển được. Lực lượng chức năng đang cho xe múc phối hợp với công binh san lấp các điểm sạt lở. Tuy nhiên sạt lở rất lớn và sâu đã gây đứt đường nên việc khắc phục gặp khó khăn, nguy hiểm.

Cũng trong sáng nay, nhóm phóng viên cùng đoàn công binh của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337, lực lượng Bộ đội Biên phòng trên đường vào khu vực gặp nạn thì gặp lũ ống, rất may mọi người đều kịp thời chạy thoát đến nơi an toàn.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác