Tết khuyến học - Nét đẹp văn hóa ngày Xuân

(VOV5) -Hoạt động khuyến học là dịp khuyến khích các thế hệ con cháu rèn luyện nhân cách, rồi sau mới là nâng cao trí tuệ.

Cứ mỗi độ Tết đến, Xuân về, nhiều gia đình, dòng họ, khu dân cư trên khắp các vùng miền lại tổ chức các hoạt động khuyến học, khuyến tài biểu dương con cháu đạt thành tích cao trong học tập, làm việc. Hoạt động khuyến học vào đầu năm mới được tổ chức thành Tết khuyến học với ý nghĩa tôn vinh truyền thống hiếu học, kỳ vọng về một năm mới với nhiều thành công mới.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Tết Mậu Tuất năm nay của cô giáo tương lai Phạm Thị Hồng Loan, thuộc dòng họ Phạm Duy ở xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam có ý nghĩa đặc biệt, bởi cô đã làm được việc đầu tiên trong hành trình vươn tới ước mơ của mình là thi đỗ vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, cơ sở Hà Nam. Hồng Loan chia sẻ; những năm trước, khi tham gia Tết khuyến học của dòng họ, chứng kiến các anh chị trong dòng họ được khen thưởng về thành tích học tập là động lực cho Hồng Loan quyết tâm phấn đấu thi đỗ vào trường sư phạm. Được nhận phần thưởng khuyến học của dòng họ là một vinh dự và là động lực để em tiếp tục phấn đấu học tâp trong thời gian tới.

Tết khuyến học - Nét đẹp văn hóa ngày Xuân - ảnh 1Việt Nam từ ngàn đời xưa có truyền thống hiếu học, ham học hỏi. Ảnh minh họa 

Phạm Thị Hồng Loan cho biết: "Đây là lần đầu tiên em được nhận học bổng của dòng họ Phạm Duy và em cảm thấy rất vui vì là một trong số những bạn học sinh, sinh viên nhận được phần thưởng. Đây cũng là một phần thưởng cho năm học vừa qua em đã cố gắng. Em coi đây là một động lực để năm mới em có thể phấn đấu hơn nữa trong học tập, để có được kết quả học tập cao.

Từ năm 2005 đến nay, vào dịp giỗ họ và đầu năm mới, dòng họ Phạm Duy lại tổ chức Tết khuyến học để trao thưởng cho con cháu đã đạt thành tích cao trong học tập, làm việc, những học sinh hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi, đồng thời kêu gọi các thành viên trong gia tộc ủng hộ xây dựng Quỹ Khuyến học của dòng họ.

Ông Phạm Duy Vương, Phó Chủ tịch Hội đồng gia tộc Phạm Duy ở xã Nhân Chính cho biết: hoạt động khuyến học là dịp khuyến khích các thế hệ con cháu rèn luyện nhân cách, rồi sau mới là nâng cao trí tuệ, học kiến thức sau này góp sức công cuộc xây dựng quê hương đất nước. " Hoạt động này có ý nghĩa rất lớn đối với dòng họ và con cháu dòng họ đang học tập. Chúng tôi sử dụng phần thưởng này để cho các cháu duy trì nề nếp học tập cha ông để lại từ xưa đến nay. Các cháu được nhận phần thưởng này thì các cháu cũng nhớ về cội nguồn, các cháu thấy vinh dự, để các cháu cố gắng học tập, thu được những kết quả trong học tập và lĩnh vực công tác, không riêng gì học văn hóa. Vào những dịp đầu xuân, đó là chuyển giao thời khắc từ năm cũ sang năm mới để các cháu bước sang năm mới có một khí thế học tập tốt hơn năm cũ. Ông Duy Vương nói

Tết khuyến học là hoạt động nhân văn, vừa tôn vinh sự học vừa góp phần khuyến khích  truyền thống hiếu học trong cộng đồng. Hàng năm, vào các ngày mùng 2, mùng 3 Tết âm lịch, Tết khuyến học của nhiều gia đình, dòng họ, khu dân cư thường mở đầu là hoạt động khai bút đầu xuân, các cụ cao niên tặng chữ con cháu và ôn lại truyền thống khoa bảng của dòng họ.Những thành tích đỗ đạt học hành hay tấm bằng khen của con cháu đã nối tiếp được truyền thống hiếu học  tự hào của quê hương.

Ông Dương Văn Tiển, Ủy viên thường trực, Phó ban Khuyến học- Hội đồng họ Dương Kinh Bắc chia sẻ hoạt động trao thưởng cho con cháu trong dòng họ cũng chính là hình thức nêu gương sáng lan tỏa tinh thần hiếu học đã chắp cánh ước mơ khát vọng của những tài năng trẻ nỗ lực vượt khó trong học tập và công tác:    

"Hoạt động khuyến học khuyến tài của họ Dương chúng tôi thì tổ chức vào mùa Xuân và chúng tôi coi đây như là ngày hội và trong ngày hội này thì mọi người đến gặp nhau vui vẻ, động viên nhau. Đây chính là dịp để tổng kết lại tất cả những việc đã làm, đồng thời ra phương hướng cho những năm sau. Từ lễ hội này thì thành một phong trào, nên các cháu đi học lúc nào cũng phải phấn đấu vươn lên để đạt được thành tích, để mong được đến ngày hội.". Ông Tiến nói,

Cả nước hiện có 1 triệu hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình học tập” và gần 60 nghìn dòng họ được công nhận danh hiệu “Dòng họ học tập” và hơn 210 nghìn cộng đồng được công nhận “Cộng đồng học tập”. Hoạt động khuyến học nói chung và Tết khuyến học nói riêng đang dần trở thành hoạt động văn hóa đẹp và có ý nghĩa của nhiều gia đình, dòng họ, khu dân cư mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác