Thái Lan và Lào đón Tết cổ truyền trong lặng lẽ

(VOV5) - Các khu phố lớn tại Bangkok như Silom, Khaosan, Sumkhuvit… đều vắng lặng chỉ có lác đác một vài người cùng với khẩu trang ra đường.

Ngày 13/4, theo truyền thống của Thái Lan là ngày đầu tiên tết té nước cổ truyền Song-khan, khác với không khí tưng bừng vui nhộn mọi năm, năm nay do dịch Covid-19, chính phủ Thái Lan đã ra lệnh ngừng tổ chức lễ chính vì thế không khí của ngày tết quan trọng nhất tại Thái Lan rất ảm đạm. Các khu phố lớn tại Bangkok như Silom, Khaosan, Sumkhuvit… đều vắng lặng chỉ có lác đác một vài người cùng với khẩu trang ra đường. Những ngôi chùa vào thời điểm này cũng rất hạn chế đón khách đến hành lễ.

Thái Lan và Lào đón Tết cổ truyền trong lặng lẽ - ảnh 1

Đường phố Thái Lan vắng vẻ ngày Tết té nước cổ truyền Songkran. Ảnh: Phóng viên VOV tại Thái Lan và Lào

Cùng ngày, Lào bước vào Lễ hội đón năm mới 2536 ( Bounpimay 2536) theo Phật lịch, trong không khí trầm lắng. Nhà sư  Okat Phetsisanavong, chùa Simuang, ở thủ đô Vientiane, cho biết: Năm nay, Chùa tạm dừng mọi hoạt động tín ngưỡng, người dân không đến chùa cầu nguyện và tham gia Lễ tắm Phật. Mọi năm nghi lễ tắm Phật sẽ được kéo dài trong 3 ngày để bà con Phật tử cùng đến hành lễ nhưng năm nay theo chỉ đạo của Thủ tướng, lễ tắm Phật chỉ có trụ trì và chức sắc nhà chùa thực hiện, sau đó sẽ thỉnh tượng lên luôn chứ không để lại như các năm trước.

Lễ tắm Phật và rước Nàng Xuân được yêu cầu hủy bỏ để thực hiện qui định của Chính phủ về phòng chống dịch, các ngôi chùa dọc phố Sệt-thả-thi-lạt đều tạm thời đóng cửa từ đầu tháng 4. Tết  té nước ở Lào năm nay chỉ diễn ra trong phạm vi gia đình.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác