Thanh niên tham gia diễn đàn tham vấn về hành động khí hậu

(VOV5) -  Đây là một hoạt động trong sáng kiến “Climate Promise – Thanh niên hành động vì khí hậu” do UNDP khởi xướng

Hơn 70 bạn trẻ tham gia diễn đàn “Tham vấn Thanh niên hành động vì khí hậu” lần đầu tiên được tổ chức trong hai ngày 3 - 4/10 tại khu vực miền Bắc (Hà Nội) và miền Nam (TP.HCM). Đây là một hoạt động trong sáng kiến “Climate Promise – Thanh niên hành động vì khí hậu” do UNDP khởi xướng phối hợp thực hiện với Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) tại khu vực Miền Bắc và tổ chức CHANGE tại khu vực Miền Nam.

Tham gia diễn đàn, các bạn trẻ được hiểu thêm về các chương trình nghị sự khí hậu và giới thiệu các sáng kiến của mình hướng tới các hành động vì khi hậu trước thềm hội nghị COP26. Năm bạn đại diện khu vực Miền Bắc sẽ chia sẻ tiếng nói của mình với Chính phủ và các nhà hoạch định chính sách trong quá trình thực hiện Kế hoạch Đóng góp do Quốc gia tự quyết định (NDC) tại Việt Nam.

Thanh niên tham gia diễn đàn tham vấn về hành động khí hậu - ảnh 1 Sinh hoạt nhóm của các bạn thanh niên. - Ảnh UNDP cung cấp

Việt Nam là một quốc gia bị tổn thương cao bởi biến đổi khí hậu, tuy nhiên sự phát triển của nền kinh tế lại đang bị chi phối mạnh bởi nhiên liệu hóa thạch.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc tại Việt Nam, trong kịch bản phát triển thông thường không tính đến việc thực hiện các cam kết khí hậu, Việt Nam có thể trở thành một trong những quốc gia phát thải khí nhà kính lớn trên thế giới vào năm 2030. Việt Nam đã cam kết tăng mục tiêu giảm khí thải nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường từ 8% lên 9% bằng nội lực và tăng từ 25% lên 27% nếu có sự hỗ trợ quốc tế (NDC cập nhật 2020).

Hiện nay, các hành động khí hậu của Việt Nam đang ưu tiên thích ứng với biến đổi khí hậu và dần chuyển dịch sang những giải pháp đồng lợi ích về thích ứng và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Tuy nhiên, các giải pháp này không đủ để giải quyết được những hệ quả lâu dài trong trường hợp nhiệt độ toàn cầu không được kiểm soát dưới ngưỡng 1.5oC như mục tiêu đặt ra trong Thỏa thuận Paris.

“Chống biến đổi khí hậu cần sự hợp tác toàn cầu, sự tham gia và đóng góp của toàn xã hội, đặc biệt là thanh niên – người làm chủ tương lai. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng thanh niên để các bạn có thể tham gia chủ động và tích cực, đóng góp nhiều sáng kiến thiết thực nhằm xây dựng Việt Nam xanh hơn, bền vững và thịnh vượng hơn”, Ông Đào Xuân Lai, Trưởng ban Biến đổi khí hậu và Môi trường UNDP Việt Nam nói.

Thanh niên tham gia diễn đàn tham vấn về hành động khí hậu - ảnh 2 Tinh thần nhiệt huyết, năng động, sáng tạo và không ngừng thử thách bản thân của các bạn với những chủ đề liên quan đến chương trình nghị sự khí hậu,- Ảnh UNDP

Diễn đàn “Tham vấn Thanh niên Hành động vì Khí hậu” sẽ tập trung vào bốn chủ đề đồng thời là bốn nhóm giải pháp được coi là có thể huy động được sự tham gia hiệu quả và mạnh mẽ hơn từ thanh niên. Các chủ đề này cũng là những nội dung được NDC Việt Nam đặc biệt ưu tiên vì còn nhiều khoảng trống trong hành động.

Thanh niên tham gia diễn đàn tham vấn về hành động khí hậu - ảnh 3 Từ trước khi Diễn đàn Tham vấn thật sự diễn ra, các bạn trẻ đã có một tháng thử thách các bạn trẻ với một cuộc thi tìm hiểu về NDC qua mạng xã hội.- Ảnh UNDP cung cấp 

Diễn đàn Tham vấn Thanh niên Hành động vì Khí hậu là một trong ba tham vấn đã đang được tổ chức tại ba miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam. Diễn đàn cũng được UNDP và CHANGE tổ chức vào cùng thời gian này tại TP.HCM.

Sau các tham vấn này, một báo cáo đặc biệt của thanh niên sẽ được tổng hợp và một lộ trình để thanh niên tham gia vào quá trình thực hiện NDC của Việt Nam sẽ được các tổ chức liên quan thúc đẩy. Diễn đàn tham vấn tại Miền Nam ngoài CHANGE và UNDP, còn có sự tham gia và đóng góp kỹ thuật từ Lãnh sự Quán Pháp tại TP. HCM. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác