Thay đốt sống Titanium cứu sống bệnh nhân

(VOV5) - Các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bệnh nhân bị gãy cột sống, gãy nát đốt sống, nguy cơ tử vong cao.

Bệnh nhân là nam giới, sinh năm 1986, nhập viện ngày 22/5 do ngã cây dừa có độ cao khoảng 5 mét. Kết quả CT Scan cột sống thắt lưng cho thấy bệnh nhân bị gãy vỡ phức tạp thân đốt sống L3, mảnh vỡ lồi về sau chèn ép thần kinh nặng. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật giải ép và làm cứng cột sống.

Thay đốt sống Titanium cứu sống bệnh nhân - ảnh 1

Ảnh: Bệnh nhân đã cử động được chân sau cuộc phẫu thuật thay đốt sống nhân tạo  -  Ảnh: vtv.vn

Ngày 30/5, các bác sĩ xác định cấu trúc của thân đốt sống vỡ nát không thể cố định đơn thuần. Như vậy vừa để giải ép thần kinh triệt để đồng thời thay phần đốt sống đã vỡ bằng thân đốt sống nhân tạo titanium để phục hồi chiều cao đã mất và làm vững lại cột sống, rồi dùng chính xương tự thân của đốt sống đã vỡ làm xương ghép để tạo thuận lợi cho sự hàn xương. Sau khi giải phóng chèn ép thần kinh, cột sống của người bệnh được đặt cố định bên trong bằng các vít Titanium.

Ngày 3/6, bệnh nhân đã cử động được chân bên phải, có thể tự ngồi dậy để tập các động tác vật lý trị liệu hỗ trợ. Bệnh nhân sẽ được đeo đai hỗ trợ trong 6 tháng, sau đó có thể đi lại như bình thường.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác