Trải nghiệm văn hóa đa dạng trong Ngày hội Ngôn ngữ Châu Âu

(VOV5) - Đây là cơ hội tuyệt vời duy nhất trong năm dành cho những ai quan tâm, yêu thích ngôn ngữ và văn hóa châu Âu để gặp gỡ và trao đổi thông tin.

Chiều ngày 19/10, tại viện Goethe Hà Nội diễn ra Ngày ngôn ngữ Châu Âu lần thứ 9 với chủ đề “Ngày hội của ngôn ngữ” và thu hút đông đảo công chúng đến tham gia.

Trải nghiệm văn hóa đa dạng trong Ngày hội Ngôn ngữ Châu Âu - ảnh 1 Chị Phương Hoa, nhân viên  Văn phòng ngôn ngữ Viện Goethe

Tại đây, người tham gia có cơ hội trải nghiệm nhiều nền văn hóa và ngôn ngữ khác nhau thông qua các hoạt động thú vị, cùng nhiều quà tặng hấp dẫn từ ban tổ chức. Đây là cơ hội tuyệt vời duy nhất trong năm dành cho những ai quan tâm, yêu thích ngôn ngữ và văn hóa châu Âu để gặp gỡ và trao đổi thông tin.

Trải nghiệm văn hóa đa dạng trong Ngày hội Ngôn ngữ Châu Âu - ảnh 2 Cô Dona MacGowan, giám đốc Hội đồng Anh

Theo BTC, sự kiện năm nay được đầu tư quy mô lớn hơn và nội dung thú vị hơn. Quanh viện Goethe được trưng bày các áp-phích với các hình thú vị về tất cả 8 quốc gia và ngôn ngữ trong ngày hội.

Trải nghiệm văn hóa đa dạng trong Ngày hội Ngôn ngữ Châu Âu - ảnh 3 Hình ảnh trong lớp hoc thử tiếng Tây Ban Nha

Trong chương trình, người tham gia tìm hiểu và tiếp cận 8 ngôn ngữ khác nhau được sử dụng ở các quốc gia châu Âu qua các lớp học thử. Mỗi lớp học thử diễn ra trong 30 phút theo thứ tự: Tây Ban Nha, Ý, Ba Lan, Pháp, Bỉ, Anh, và Đức. Ở lớp học thử, người tham gia có thể học một số từ vựng cơ bản và kỹ năng giao tiếp của tất cả các ngôn ngữ này, bên cạnh đó là những thông tin về du học tại châu Âu, cùng với nhiều ấn phẩm văn hóa như tranh ảnh, sách báo và các tài liệu về châu Âu.

Đặc biệt, chương trình còn tổ chức hoạt động “Thử một ngôn ngữ mới” ở sân của Café Goethe nhằm giúp người tham gia có thể nhanh chóng trải nghiệm nhiều ngôn ngữ khác nhau. Mọi người sẽ ngồi xuống bàn đại diện của một ngôn ngữ, sử dụng ngôn ngữ đó để nói chuyện, giao tiếp, sau tiếng chuông thì sẽ chuyển sang bàn tiếp theo để thử ngôn ngữ tiếp theo.

Trải nghiệm văn hóa đa dạng trong Ngày hội Ngôn ngữ Châu Âu - ảnh 4 Đại diện 8 quốc gia giới thiệu chương trình bằng 8 ngôn ngữ

Cô Donna McGowan - Giám đốc Quốc gia của Hội Đồng Anh - đại diện của một trong 8 nước thành viên trong ngày hội này, chia sẻ:Ngày hội Ngôn ngữ Châu Âu có một phần đóng góp của Hội đồng Anh, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các quốc gia khác trên thế giới, bởi vì quảng bá việc học một ngôn ngữ là một điều gì đó rất tích cực, nó gắn kết mọi người gần nhau hơn, chia sẻ văn hóa của nhau, xóa bỏ các rào cản, và nó giúp chúng ta suy nghĩ sáng tạo hơn, đổi mới hơn. Vì vậy, được tham gia tổ chức hoạt động này cùng các nước bạn ở Châu Âu là một điều rất tích cực và vui vẻ đối với chúng tôi. Như bạn có thể thấy, có rất nhiều người trẻ đến sự kiện này và họ rất hứng thú để học ngôn ngữ của các nước Châu Âu.

Qua đây, cô cũng bày tỏ mong muốn hy vọng hoạt động này sẽ luôn được duy trì và càng ngày càng phát triển hơn, thu hút hơn nhiều người tham gia để có thể chia sẻ, giao lưu văn hóa.

Là một thành viên trong ban tổ chức, Chị Phương Hoa - nhân viên phòng Ngôn ngữ viện Goethe Hà Nội cho biết:Qua nhiều năm, chúng tôi rút ra được nhiều kinh nghiệm về mặt tổ chức, trong những năm đầu chúng tôi tổ chức nhiều cuộc hội thảo dành cho các nhà chuyên môn nghiên cứu về ngôn ngữ. Còn những năm gần đây, chúng tôi phát triển nhiều hơn về ngày hội ngôn ngữ, tức là tạo điều kiện cho mọi đối tượng tham gia, người Việt Nam, người nước ngoài, có thể cùng đến đây và trải nghiệm sự đa dạng của nhiều ngôn ngữ châu Âu khác nhau. Qua những sự kiện như thế này, chúng tôi cũng có mong muốn khơi dậy được niềm yêu thích học ngoại ngữ đối với người Việt, và cũng là dịp để các nước châu Âu giới thiệu về ngôn ngữ, văn hóa và bản sắc.

Đến tham gia chương trình, bạn Bùi Đình Nghĩa - học viên tiếng Đức của viện Goethe Hà Nội cũng chia sẻ cảm nhận của mình:Hôm nay là Ngày hội Ngôn ngữ Châu Âu, em thấy ở đây có rất nhiều nền văn hóa khác nhau, giúp mình có thể trải nghiệm được một phần của văn hóa Châu Âu cũng như có thể hiểu rõ hơn sự khác nhau giữa văn hóa Việt Nam và văn hóa nước ngoài.

Ngày ngôn ngữ Châu Âu ra đời từ một sáng kiến của Hội đồng châu Âu và được nhóm Viện văn hóa các quốc gia châu Âu (EUNIC) tổ chức hàng năm. Sự kiện được Đại sứ quán các nước gồm Phần Lan, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ, Ba Lan, Pháp, Séc, Phái đoàn Wallonia-Brussels, Hội Đồng Anh và viện Goethe Hà Nội tổ chức. Trong sự kiện, các tổ chức và Đại sứ quan tham gia sẽ giới thiệu về ngôn ngữ cũng như đất nước của mình.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác