Ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp tại Việt Nam

Ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp tại Việt Nam - ảnh 1

Hội thảo “Đóng góp của ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp tại Việt Nam”. (VOV)

Chiều 7/4 tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Thương mại Giống cây trồng và Tổ chức quốc tế về ứng dụng và tiếp thu công nghệ sinh học trong nông nghiệp tổ chức hội thảo “Đóng góp của ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp tại Việt Nam”.

Tại Việt Nam, cây trồng công nghệ sinh học chính thức được cấp phép canh tác và thương mại từ năm 2014 và năm 2015 trên cây ngô. Trong giai đoạn 5 năm, từ năm 2015 đến năm 2019, tổng diện tích ngô ứng dụng công nghệ sinh học canh tác tại Việt Nam là 225 nghìn ha. Việc đưa các giống ứng dụng công nghệ sinh học tại thời điểm đó được xem là một trong các công cụ quan trọng giúp tiếp tục nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, gia tăng giá trị và giúp nông dân trồng ngô có thêm lợi nhuận, từ đó đảm bảo nguồn cung cho chuỗi thực phẩm và thức ăn chăn nuôi trong nước.

Ông Nguyễn Xuân Định, Phó chủ tịch Trung ương Hội nông dân Việt Nam khẳng định: ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp là định hướng phát triển của Chính phủ và luôn là một trong các trọng tâm nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam. Đây được xem là giải pháp hướng tới phát triển bền vững nền nông nghiệp, giúp Việt Nam chủ động hơn trong nguồn cung thực phẩm và hỗ trợ các nông hộ nhỏ của Việt Nam gia tăng thu nhập và tiếp tục đóng góp cho ngành nông nghiệp nước nhà: "Để nhân rộng việc sử dụng các loại giống cây trồng công nghệ sinh học trước mắt các cơ quan quản lý chuyên ngành, các cơ quan nghiên cứu cần phải nhanh chóng đánh giá kỹ hơn để khẳng định chắc chắn những tác động tích cực cũng như tác động không mong muốn của việc sử dụng giống cây trồng công nghệ sinh học đối với con người đối với sản xuất cũng như môi trường. Trên cơ sở việc đánh giá tác động đó thì sẽ đề xuất cơ chế chính sách làm sao tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân ứng dụng giống cây trồng công nghệ sinh học cũng như tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cùng với bà con nông dân đầu tư vào việc sản xuất cũng như sử dụng giống cây trồng công nghệ để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn".

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác