Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam đã sẵn sàng để phóng

(VOV5) - NanoDragon được phát triển với mục đích phục vụ cho mục đích theo dõi, giám sát phương tiện trên biển. 
Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam đã sẵn sàng để phóng - ảnh 1Vệ tinh NanoDragon - Ảnh: VOV

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cho biết vệ tinh NanoDragon do các kỹ sư Việt Nam thiết kế, chế tạo ở trong nước, đã vượt qua các thử nghiệm tại Nhật Bản trong môi trường nhiệt, chân không trong vũ trụ, độ vững chắc rung động và sốc, và sẵn sàng phóng.

NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng khoảng 4 kg. Ông Lê Xuân Huy, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, cho biết vệ tinh NanoDragon kết thúc thử nghiệm hôm 7/4, đạt mọi chỉ tiêu theo yêu cầu của nhà phóng và yêu cầu thiết kế. Dự kiến, vệ tinh sẽ được phóng trong năm tài khoá 2021 của Nhật Bản (đến tháng 3 năm 2022), bởi tên lửa Epsilon. NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System - AIS), phục vụ cho mục đích theo dõi, giám sát phương tiện trên biển. 

Theo ông Lê Xuân Huy: "Công nghệ vũ trụ là một ngành công nghệ cao đòi hỏi trình độ về nhân lực, về cơ sở hạ tầng cũng phải đầy đủ, và định hướng phát triển nó cũng phải tương đối dài hạn. Vì để phát triển một vệ tinh phải mất 5-7 năm nên nếu chúng ta không có định hướng dài hạn thì sẽ rất khó giữ được đội ngũ nhân lực, rồi có những đầu tư để đáp ứng nhu cầu".

Nếu phóng thành công, vệ tinh NanoDragon dự kiến sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560 km. Trước vệ tinh NanoDragon, Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cũng đã chế tạo thành công vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon (1kg), phóng lên quỹ đạo và thu được tín hiệu vào năm 2013. Tiếp sau đó, tháng 1 năm 2019, vệ tinh MicroDragon (50kg) được chế tạo bởi nhóm cán bộ Trung tâm Vũ trụ Việt Nam dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Nhật Bản, được phóng thành công lên quỹ đạo và gửi được ảnh về trạm mặt đất tại Nhật Bản.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác