Việt Nam hưởng ứng ngày nước thế giới 22/3

(VOV5) - Việt Nam có 108 lưu vực sông với khoảng 3.450 sông, suối tương đối lớn. Tổng lượng nước mặt trung bình hằng năm khoảng 830 - 840 tỷ m3.

Ngày Nước thế giới 22 tháng 3 năm 2020 được Liên hợp quốc phát động với chủ đề là “Nước và Biến đổi khí hậu”, nhấn mạnh vai trò quan trọng của tài nguyên nước, các giải pháp quản lý bền vững nguồn nước. Cùng với cộng đồng quốc tế Việt Nam tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Nước thế giới.

Khẩu hiệu tuyên truyền hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2020 là sử dụng tài nguyên nước hiệu quả, bền vững giúp thích ứng với biến đổi khí hậu. Các giải pháp về bảo vệ các nguồn tài nguyên nước, bảo vệ vùng đất ngập nước cũng như áp dụng các kỹ thuật sản xuất nông nghiệp thông minh, tăng cường tái sử dụng nước thải an toàn để ứng phó với biến đổi khí hậu là những giải pháp mà chủ đề Ngày nước năm 2020 hướng tới. 

Việt Nam hưởng ứng ngày nước thế giới 22/3 - ảnh 1Ngày Nước thế giới năm 22 tháng 03 năm 2020 được Liên hợp quốc phát động với chủ đề là “Water and Climate change”– “Nước và Biến đổi khí hậu”,  

Để hưởng ứng Ngày Nước thế giới, các tỉnh, thành phố của Việt Nam treo băng rôn, pano, áp phích tại các khu vực công cộng, đường phố…; xây dựng và bàn giao các dự án, công trình lĩnh vực khí tượng thủy văn, tài nguyên nước, biến đổi khí hậu nhằm phục vụ tốt hơn các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội và dân sinh; tổ chức hội thảo, tọa đàm trực tuyến về chủ đề tài nguyên nước. Cùng với đó, các địa phương đẩy mạnh phong trào vệ sinh môi trường; biểu dương, khen thưởng, động viên kịp thời tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong việc quản lý, bảo vệ, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước.

Các hoạt động hưởng ứng Ngày nước thế giới ở Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao và người dân hưởng ứng. Chị Bùi Thị Minh Châu, người dân Hà Nội, cho biết: "Tài nguyên nước là tài nguyên quý giá với con người, là một trong những yếu tố tạo nên sự sống trên Trái đất. Do tác động của biến đổi khí hậu nên nguồn tài nguyên nước ngày càng ít đi. Vì vậy, mỗi người cần có ý thức và trách nhiệm bảo vệ nguồn nước. Mỗi gia đình nên sử dụng nước tiết kiệm. Còn đối với cơ quan nhà nước thì có kế hoạch bảo vệ, sử dụng, phát triển nguồn nước hiệu quả và bền vững và tuyên truyền cho người dân bảo vệ tài nguyên nước."

Việt Nam có 108 lưu vực sông với khoảng 3.450 sông, suối tương đối lớn. Tổng lượng nước mặt trung bình hằng năm khoảng 830 - 840 tỷ m3. Hơn 60% lượng nước được sản sinh từ nước ngoài, chỉ có khoảng 310 - 320 tỷ m3 được sản sinh trên lãnh thổ Việt Nam. Trước mối đe dọa từ biến đổi khí hậu, việc bảo vệ và phát triển tài nguyên nước là một trong những nhiệm vụ hàng đầu được đặt ra đối với Việt Nam. Hiện Việt Nam đang tích cực khai thác, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên nước, khuyến khích các tổ chức, cá nhân khai thác nước mặt ở những vùng có chất lượng tốt để phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất, hạn chế khai thác nước dưới đất, tăng cường trồng cây và bảo vệ rừng….

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác