Việt Nam tăng cường phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi-rút Corona

(VOV5) - Tại Việt Nam, chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh nhưng nguy cơ bệnh xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn

Tính đến ngày 21/1/2020, tại Trung Quốc ghi nhận 225 trường hợp mắc, 4 trường hợp tử vong; đã xảy ra các trường hợp mắc bệnh ở Bắc Kinh, Quảng Đông và có một số cán bộ y tế nhiễm bệnh.

Tại Việt Nam, chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh nhưng nguy cơ bệnh xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn, thông qua khách du lịch, người lao động nhập cảnh từ thành phố Vũ Hán và vùng có dịch về hàng ngàỵ tại các cửa khẩu hàng không quốc tế là rất lớn.

Việt Nam tăng cường phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi-rút Corona - ảnh 1 Tăng cường giám sát y tế tại các cửa khẩu quốc tế, phát hiện sớm trong tình huống các ca bệnh xâm nhập. Ảnh: thanhnien.vn

Để chủ động tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn dịch bệnh lan truyền vào Việt Nam, ngày 22/1/2020, Bộ Y tế ban hành Chỉ thị về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona.

Các đơn vị y tế tăng cường việc giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu, đặc biệt là các cửa khẩu tiếp giáp trung Quốc; cơ sở y tế, cộng đồng, đặc biệt tổ chức giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe đối với các hành khách nhập cảnh về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc và vùng có dịch; phát hiện sớm, cách ly và xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, không để bệnh lây lan ra cộng đồng; tiếp tục tổ chức các đoàn công tác trực tiếp đi kiểm tra, giám sát, đánh giá việc chỉ đạo và công tác chuẩn bị, sẵn sàng phòng chống dịch bệnh, trước hết tập trung vào các địa phương có đường biên giới giáp với Trung Quốc.

Trước diễn biến của bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona, ngày 22/1, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh ban hành công văn khẩn về tăng cường phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp. Tại các bệnh viện có kinh nghiệm phòng chống dịch, công tác chuẩn bị ứng phó đang được khẩn trương triển khai.

Tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh, phòng áp lực âm của bệnh viện đã bố trí sẵn sàng tất cả trang thiết bị, camera để theo dõi bệnh nhân. Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thanh Trường, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, cho biết phòng xét nghiệm phân tử của bệnh viện với sự hợp tác cùng các chuyên gia nước ngoài từ đại học Oxford cũng đã chuẩn bị sẵn sàng về quy trình, nhân lực và sinh phẩm để có thể xét nghiệm virus Corona khi có yêu cầu. Bác sĩ Trường cho biết thêm:Về cơ sở trang thiết bị thì bệnh viện đã sẵn sàng rồi. Về yếu tố con người thì tất cả trong tư thế sẵn sàng trực 24/24. Bệnh viện cũng đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch mới này. Sẽ hoạt động thường xuyên. Khi có ca nghi ngờ nhâp đầu tiền thì bệnh viện sẽ kích hoạt đội chống dịch của bệnh viện.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác