Việt Nam – Vương quốc Bỉ hợp tác chống mặn xâm nhập ở các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ

(VOV5) - Mục tiêu hướng đến của Dự án là đảm bảo nước ngọt cho khoảng 1 nghìn hộ dân thụ hưởng từ dự án và 20 ha canh tác áp dụng mô hình tưới tiết kiệm.

Sáng 10/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh và Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam ông Paul Jansen chứng kiến lễ ký kết Biên bản ghi nhớ thực hiện dự án “Mô hình thử nghiệm nước từ gió” tại tỉnh Ninh Thuận.

Việt Nam – Vương quốc Bỉ hợp tác chống mặn xâm nhập ở các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ - ảnh 1Lễ ký các thỏa thuận thực hiện dự án dùng gió làm ra nước tại Ninh Thuận được ký kết tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với sự tham gia của Đại sứ Bỉ tại Việt Nam. - Ảnh: nongnghiep.vn

Dự án được triển khai tại xã An Hải, huyện An Phước, tỉnh Ninh Thuận trong khuôn khổ dự án hợp tác hỗ trợ giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Dự án thực hiện trong thời gian 3 năm từ nay đến năm 2022, với nguồn vốn hỗ trợ ODA của Vương quốc Bỉ là 700 nghìn Euro. Mục tiêu hướng đến của Dự án là đảm bảo nước ngọt cho khoảng 1 nghìn hộ dân thụ hưởng từ dự án và 20 ha canh tác áp dụng mô hình tưới tiết kiệm.

Phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh nhấn mạnh dự án sẽ góp phần từng bước giải quyết tình trạng thiếu nước sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt do hạn hán và mặn xâm nhập diễn ra gay gắt tại các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long: “Lễ ký thỏa thuận dự án “Mô hình thử nghiệm nước từ gió ” sử dụng vốn ODA của Chính phủ Bỉ tại tỉnh Ninh Thuận là minh chứng cho sự hợp tác rất mong đợi của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Dự án này thành công sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho Ninh Thuận nói riêng và các tỉnh chịu ảnh hưởng bởi mặn xâm nhập của biến đổi khí hậu nói chung. Việc hợp tác với các đối tác nước ngoài cũng như các tổ chức quốc tế luôn luôn là ưu tiên của Bộ và có vai trò rất quan trọng để ngành nông nghiệp vượt qua những thách thức khó khăn của biến đổi khí hậu tiếp tục phát triển bền vững thời gian tới”.

Về phần mình, Đại sứ quán Vương quốc Bỉ tại Việt Nam ngài Paul Jansen tin tưởng việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ tiếp tục mang lại những dự án phát triển một cách bền vững. Việc tăng cường hợp tác giữa hai bên sẽ nâng cao khả năng tiếp cận thị trường của nông sản Việt Nam đối với thị trường các quốc gia trong EU, đưa những sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao đến với quốc tế.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác