VinFuture vinh danh khoa học, hướng tới con người

(VOV5) - Lễ trao Giải thưởng VinFuture lần đầu tiên sẽ diễn ra vào tối ngày 20/1 tới với giá trị giải thưởng lên đến 3 triệu USD.

Giải thưởng VinFuture được thành lập với sứ mệnh thúc đẩy khoa học phụng sự nhân loại, tôn vinh những công trình khoa học kiệt xuất có tính ứng dụng cao, có thể tạo ra sự thay đổi tích cực cho cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.

VinFuture vinh danh khoa học, hướng tới con người - ảnh 1Chương trình “Giao lưu với Hội đồng giải thưởng, Hội đồng sơ khảo VinFuture”. Ảnh: VOV

Tại buổi giao lưu cùng Hội đồng Giải thưởng và Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture diễn ra chiều 18/1, Ban tổ chức cho biết: Trong số hơn 1.200 đăng ký với 599 dự án tranh giải thưởng VinFutre, có gần 100 dự án đến từ các nhà khoa học nằm trong top 2% các nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất thế giới. Các nhà khoa học nữ cũng có sự góp mặt ấn tượng với tỷ lệ 34,3% trong tổng số ứng viên. 

Giáo sư Nguyễn Thục Quyên (Đại học California, Hoa Kỳ), đồng Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải thưởng VinFuture, nhấn mạnh: “Giải thưởng VinFuture rất đặc biệt đó là có một giải dành cho phụ nữ làm khoa học. Đó là điều cho thế giới thấy và thuyết phục nhiều phụ nữ đi theo khoa học. Những người phụ nữ được đề cử năm nay rất xuất sắc. Tôi mong rằng sẽ có nhiều phụ nữ trên thế giới và Việt Nam sẽ được vinh danh trong thời gian tới.”

Giải thưởng VinFuture có sự tham gia của các nhà khoa học đến từ 60 quốc gia ở 6 châu lục, trong đó các nhà khoa học Việt Nam tham gia đề cử 17 dự án.  Các dự án đề cử năm nay được Hội đồng Giải thưởng đánh giá có chất lượng cao, vượt trội về tính khoa học, tiên phong về công nghệ, hứa hẹn mang lại tác động tích cực cho hàng triệu, thậm chí hàng tỷ người trên thế giới trong các lĩnh vực công nghệ y sinh để ứng phó với đại dịch COVID-19; ngăn ngừa sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm; sáng tạo vật liệu mới; công nghệ tiên tiến để tạo ra nguồn nước sạch cho các nước nghèo, nông nghiệp bền vững, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán, điều trị bệnh hiểm nghèo…

Bà Lê Mai Lan, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup, Đơn vị tổ chức giải thưởng, cho biết: “Chúng ta đã chứng kiến đại dịch COVID thì có thể thấy quốc gia nào có nền khoa học công nghệ vững mạnh, đầu tư nhiều cho khoa học công nghệ thì sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh và có nhiều cơ hội chiến thắng. Còn tính trên toàn cầu thì khoa học công nghệ là bài toán thông minh nhất và lâu dài nhất mà chúng ta đi theo để tạo ra sự thay đổi tốt đẹp nhất cho mọi người. Việc thành lập giải thưởng này là một phần của hành trình mang lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống.”

Giải thưởng VinFuture không chỉ góp phần nâng tầm vị thế Việt Nam trên bản đồ khoa học và công nghệ toàn cầu; mà còn là cầu giữa cộng đồng khoa học trong nước với các nhà khoa học và công nghệ hàng đầu thế giới, tạo động lực cho việc phát triển khoa học công nghệ cao nước nhà.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác