Đến hẹn lại lên, từ ngày mùng 9 tháng Giêng âm lịch, các chàng trai Triều Khúc (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội) sửa soạn cho màn múa "con đĩ đánh bồng" đặc sắc trong lễ hội của làng.
Lễ hội Triều Khúc được tổ chức trong ba ngày từ 9 đến 12 tháng Giêng Âm lịch. Tương truyền, lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng (dân gian gọi là thánh của làng hay Thành Hoàng Làng) là người có công giành lại nền độc lập tự chủ.
Điểm nhấn của lễ hội và được nhiều người ưa thích nhất là trò múa "con đĩ đánh bồng”. Đây là một điệu múa cổ do các chàng trai giả gái biểu diễn.
Trong bộ quần áo mớ ba mớ bẩy, cộng với hoá trang má phấn môi son, mắt lá răm, khăn mỏ quạ, các “cô gái” vừa nhún nhảy vừa vỗ trống Bồng đeo trước bụng một cách nhí nhảnh, ngộ nghĩnh.
Từ ánh mắt đến nụ cười, ở các chàng trai lại toát lên vẻ duyên dáng khiến người xem vô cùng thích thú.
Điều quan trọng trong điệu múa bồng, đó là các chàng trai chân tay phải lả lướt, ánh mắt đong đưa và sự phối hợp nhịp nhàng của hai người múa cặp với nhau.
Nét đẹp của điệu múa "con đĩ đánh bồng" không chỉ được thể hiện ở động tác, mà còn bằng biểu cảm của ánh mắt, nụ cười.
Các chàng trai được chọn múa bồng đều là những thanh niên ưu tú trong làng.
Hai "cô gái" khi giáp mặt thì nhìn nhau thẹn thùng, khi cách xa thì trao nhau ánh mắt lẳng lơ.
"Con đĩ đánh bồng" là điệu múa cổ, tương truyền, điệu múa trai giả gái này ban đầu được nghĩ ra để động viên, khích lệ tinh thần quân sĩ.
Đông đảo bà con dân làng cùng du khách thập phương đều bị cuốn hút bởi những "con đĩ" lả lơi. Điệu múa bồng luôn là phần hấp dẫn nhất của hội làng Triều Khúc.
Dù trải qua nhiều biến cố lịch sử, múa bồng Triều Khúc vẫn được bảo tồn và lưu giữ cho đến ngày nay.
"Cô gái mặt hoa da phấn" điệu đà múa bồng.
Các em gái trong điệu múa sinh tiền.
Sau mỗi màn múa, các chàng trai lại mướt mát mồ hôi.
Các chàng trai lau mồ hôi sau mỗi điệu múa.

Trai làng Triều Khúc giả gái, lả lơi múa điệu “con đĩ đánh bồng“

(VOV5) - Điệu múa "con đĩ đánh bồng" của các chàng trai làng Triều Khúc (Hà Nội) từ lâu đã là món ăn tinh thần không thể thiếu dịp đầu năm mới.

Hà Phương/VOV.VN