Media /
Lễ hội Phăn xả là lễ hội lớn nhất trong năm, diễn ra trong ba tháng gọi là mùa chay. Bắt đầu từ ngày rằm tháng 8 gọi là Khậu phăn xả (Khaophanxa-vào mùa chay) và kết thúc bằng lễ hội Ọc phăn xả (Okphansa_- mãn chay). Ảnh buộc chỉ cầu may.
Trong ba tháng mùa chay, các nhà sư chăm việc thiền định, nghiên cứu Phật pháp hoặc giảng dạy, còn người thường ai nấy đều không cất nhà, không cưới hỏi và có thể tạm thời bỏ rượu, bỏ hút thuốc, kiêng sát sinh, tăng cường làm việc thiện...
Trước ngày lễ một vài ngày, bà con phật tử đã chuẩn bị các đồ lễ như: gói bánh, chuẩn bị hương, hoa, nến, đèn, bánh kẹo, cơm , xôi, hoa quả…. để dâng lễ phật (cúng dường), tiếng Lào gọi là tắc bạt và dự các nghi lễ chính thức tại chùa, cầu mong một cuộc sống ấm no hạnh phúc cho gia đình, người thân.
Ý nghĩa lớn nhất của Lễ hội Phăn xả là giáo dục con người sống tốt hơn, khuyến khích con người ta làm điều thiện. Chính vì thế mà ngày càng có nhiều người dân Lào hưởng ứng và tuân thủ những điều răn của Phật giáo trong suốt 3 tháng Lễ hội.

Chùm ảnh: Tưng bừng lễ hội Khậu phăn xả tại Lào

(VOV5) - Sáng 08/07/2017, người dân trên khắp đất nước Lào nô nức tới các chùa chiền, mở đầu cho Lễ hội Khậu phăn xả (Boun Khao Phansa), đây là lễ hội kéo dài nhất trong năm của Lào, bắt đầu từ ngày 15/8 -15/11 theo phật lịch Lào.

Mỹ Bình/VOV-Vientiane