Media /
Triển lãm chuyên đề “Tìm lại ký ức” trưng bày gần 250 hình ảnh, tài liệu, hiện vật nhằm kể lại một câu chuyện sinh động xoay quanh địa danh lịch sử: Nhà tù Hỏa Lò.
Tại triển lãm, du khách có thể tìm thấy nhiều hiện vật, bản đồ về Hỏa Lò qua các thời kỳ.
Ban quản lý khu di tích còn có những phòng chiếu phim tư liệu riêng, với phụ đề bằng tiếng Anh, Pháp, Trung Quốc... nhằm giúp du khách quốc tế tìm hiểu rõ hơn về lịch sử nơi đây.
Cánh cửa ngục được bảo toàn gần như nguyên vẹn sau hàng chục năm.
Xà lim ngục tối.
Mô hình tượng sáp các chiến sĩ cách mạng bị cầm tù tại Hỏa Lò.
Khu vực triển lãm chính "Tìm lại ký ức".
Khu vực trưng bày với nội dung “Đối mặt với B-52”.
Tại đây, trưng bày nhiều hiện vật quý như những bức thư viết tay của phi công Mỹ trong Trại giam Hỏa Lò gửi về gia đình.
Không gian trưng bày với chủ đề “Khách sạn Hilton-Hà Nội”.
Trận chiến khốc liệt tháng 12 năm 1972 được tái hiện trong sân Di tích Nhà tù Hỏa Lò, với khung nhà nham nhở còn vết cháy bom, những căn hầm cá nhân phủ nắp rơm bên trên nắp xi-măng...
Trong khuôn viên trưng bày với chủ đề “Ngày trở về” là những bức ảnh, những hiện vật liên quan đến việc Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ tiến hành trao trả những người bị hai bên giam giữ, sau khi Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27/1/1973.
Với không gian “Xây đắp tương lai” - nội dung cuối của trưng bày chuyên đề “Tìm lại ký ức”, người xem như thấy được khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam với mong muốn khép lại quá khứ, hướng tới tương lai.
Triển lãm đã thể hiện khát vọng hòa bình của nhân dân Việt Nam và để người dân Việt Nam thêm tự hào về lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.

Trưng bày: Tìm về ký ức- hồi ức về chiến tranh và tính nhân văn cao cả

(VOV5) - Trưng bày chuyên đề “Tìm lại ký ức”, do Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội phối hợp với Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức, nhân kỷ niệm 45 năm chiến thắng trận Điện Biên Phủ trên không (tháng 12/1972 – 12/2017), đang diễn ra tại Hà Nội. Trưng bày là dịp để mỗi người hiểu hơn về sự khốc liệt của chiến tranh, để cùng góp sức xây dựng thế giới hòa bình.

Đức Anh