Media /
Lý Sơn từ lâu được mệnh danh là thủ phủ của “Vương quốc tỏi”.
Những cánh đồng phủ cát trắng, xung quanh xếp đá nham thạch, trầm tích của núi lửa.
Cả huyện đảo Lý Sơn có diện tích gần 10 km2, nhưng có đến 1/3 diện tích trồng hành, tỏi.
Cánh đồng trồng hành, tỏi dưới miệng núi lửa Thới Lới.
Công đoạn làm đất để trồng hành và tỏi khá công phu. Đầu tiên phải xới đất để trộn đất đỏ bazan.
Sau đó, họ rắc một lớp phân mỏng.
Cát trắng san hô hút từ lòng biển được chia thành từng nhóm trên bề mặt ruộng.
Người dân sẽ dùng tay để dàn đều cát lên bề mặt ruộng.
Đây là công đoạn vất vả nhất bởi sau vài vụ là họ phải cải tạo đất như thế này một lần.
Phần lớn trên các thửa ruộng, người dân Lý Sơn sử dụng biện pháp tưới phun sương để vừa tiết kiệm điện, nước, lại vừa tăng năng suất cây trồng.
Những thửa ruộng ở lưng chừng miệng núi lửa cổ hàng triệu năm. Ròng rã chăm sóc gần nửa năm trời, thành quả là những nông sản kết tinh vị cay nồng nàn của cát san hô, của trầm tích núi lửa hàng triệu năm và cái nắng nóng. Có lẽ vì thế, chất lượng của hành, tỏi Lý Sơn vượt trội và được nhiều người yêu thích.

Phương thức canh tác hành, tỏi cầu kỳ của người Lý Sơn

(VOV5) - Trực tiếp xem người dân Lý Sơn làm đất để canh tác hành, tỏi mới thấy sự kỳ công để tạo ra những đặc sản nông sản Lý Sơn nức tiếng trong nước và ngoài nước.

Nguyễn Mỹ Trà