Media /
Cách trung tâm thành phố Huế chừng 8km về hướng Đông, cầu ngói Thanh Toàn, thuộc xã Thủy Thanh, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế, được xếp vào loại hiếm và có giá trị nghệ thuật cao trong các loại cầu cổ ở Việt Nam.
Cầu có chiều dài 17m, chiều rộng 4m, được chia làm 7 gian. Trên cầu có mái che lợp ngói lưu ly.
Đây là loại ngói ống tráng men, thường người xưa sử dụng trong các công trình kiến trúc dành cho vua quan.
Trên đỉnh cầu có một cặp rồng đang chầu mặt trời.
Những trang trí bờ nóc của cây cầu rất mềm mại, mang phong cách cung đình Huế.
Các bộ phận kiến trúc trong cầu không được chạm khắc cầu kì mà chỉ trang trí gồm hai loại tiết diện là tròn và vuông để tạo nên vẻ đẹp.
Cầu được chia làm 7 gian trong đó gian giữa được thiết kế rộng nhất và ở đó cũng là nơi đặt bàn thờ để thờ Bà Trần Thị Đạo, người đã quyên tiền của mình làm phúc cho dân làng, cho xã và xây nên cây cầu gỗ để dân làng qua lại được thuận tiện và là nơi cho lữ khách cùng những người tha phương tạm dừng chân.
Cầu nằm trên một hệ thống trụ đỡ có sáu hàng, mỗi hàng có ba trụ bằng đá, tất cả đều có chung một khối mộng để chống lún. Hai đầu là hai mố cầu, có bảy hệ thống thoát nước.
Nối liền các đầu mố cầu là hệ thống trụ đỡ có các thanh bê tông chạy dọc từ hai đầu vào giữa, dốc dần lên đến gần gian giữa thì nằm ngang tạo sự gãy khúc cả mặt cầu lẫn mái cầu, đồng thời nâng cổng giữa lên cao để tạo cho độ cong khỏe, đẹp và cho ghe thuyền qua lại dễ dàng.
Hai bên thân cầu có hai dãy bục gỗ và lan can để cho khách bộ hành nghỉ chân mỗi khi qua cầu. Đây cũng là nơi yêu thích của các cụ cao niên trong làng mỗi khi chiều về thường ra cầu ngồi trò chuyện, hóng mát.
Cầu ngói Thanh Toàn trở thành một điểm đến tuyệt vời cho du khách trong và ngoài nước.
Ai về cầu ngói Thanh Toàn/ Cho em về với một đoàn cho vui.

Về cầu ngói Thanh Toàn

(VOV5) - Cầu ngói Thanh Toàn được xây dựng theo lối “thượng gia, hạ kiều” (trên nhà, dưới cầu). Cầu làm bằng gỗ với dáng cong nhẹ nhàng. Cầu không chỉ là một di tích kiến trúc có giá trị về mặt lịch sử, văn hóa mà nó còn là một thắng cảnh độc đáo thu hút đông du khách đến tham quan.

Lan Anh Vovworld