Tiếp tục phiên họp thứ 4, tại Nhà Quốc hội, sáng nay (17/07), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi).
Dự thảo Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi) gồm 499 điều, tăng 7 điều so với Bộ luật hiện hành. Trong đó bổ sung 12 điều mới, sửa đổi, bổ sung 79 điều, và bãi bỏ 5 điều. Tán thành sự cần thiết sửa đổi toàn diện Bộ luật Tố tụng hình sự, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh sửa đổi toàn diện Bộ luật Tố tụng hình sự để đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, nhưng cần rà soát chặt chẽ để bảo đảm tính hợp hiến, thống nhất và khả thi của Bộ luật. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục rà soát, cân nhắc điều chỉnh một số điều kiện được áp dụng thủ tục rút gọn để phù hợp với sự phát triển của kinh tế - xã hội, khoa học công nghệ hiện nay, nhằm mở rộng phạm vi các vụ án được áp dụng thủ tục rút gọn.
Kết luận phiên họp, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nêu rõ: "Tiếp tục hoàn thiện Bộ luật để trình Quốc hội tại kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất. Cùng với đó, rà soát bảo đảm quy định trong dự thảo bộ luật phù hợp với điều ước quốc tế có liên quan và Hiến pháp 2013 (sửa đổi). Cần tiếp tục rà soát để bảo đảm tính thống nhất, phù hợp, đồng bộ giữa Bộ luật Tố tụng hình sự với các quy định mới của Bộ luật Hình sự, rồi các luật có liên quan trong lĩnh vực tư pháp. Bên cạnh đó cũng rà soát kỹ lưỡng toàn diện các điều khoản của dự thảo bộ luật để bảo đảm tính đồng bộ, hợp lý, logic giữa các quy định trong bộ luật".
