Lần đầu tiên trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN, Hội nghị Lãnh đạo các thành phố ASEAN 2026 đã được tổ chức chiều qua (8/6), tại Hà Nội, với chủ đề “Thúc đẩy tương lai từ các thành phố thông minh, bền vững và kết nối”.
Hội nghị quy tụ nhiều thị trưởng, thống đốc và lãnh đạo đô thị các quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cùng trao đổi các giải pháp về chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, phát triển đô thị thông minh và nâng cao khả năng chống chịu trước biến đổi khí hậu. Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tái khẳng định mục tiêu đến năm 2045 của ASEAN là xây dựng “một Cộng đồng có khả năng giải quyết các thách thức của đô thị hóa trong tương lai thông qua việc tận dụng các công nghệ hiện đại, hạ tầng tiên tiến, đồng thời thúc đẩy phát triển các thành phố thông minh và bền vững:Để đạt được mục tiêu, các thành phố ASEAN không thể hành động đơn lẻ mà cần sự kề vai sát cánh của tất cả các đô thị, các thành phố trong ASEAN. Tăng cường kết nối, chia sẻ kinh nghiệm, huy động nguồn lực và thúc đẩy hợp tác thực chất giữa các thành phố ASEAN cần trở thành một ưu tiên quan trọng.
Từ những trao đổi tại hội nghị, các đại biểu kỳ vọng sẽ hình thành thêm nhiều sáng kiến hợp tác thực chất trong các lĩnh vực, như: quản trị đô thị thông minh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, giao thông bền vững, phát triển xanh và nâng cao chất lượng dịch vụ công, qua đó góp phần xây dựng một Cộng đồng ASEAN tự cường, sáng tạo và lấy người dân làm trung tâm trong kỷ nguyên số.
