Điều này được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh hôm nay (25/7), khi trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 59 (AMM-59) và các Hội nghị liên quan, diễn ra từ ngày 20-24/7 tại Manila, Philippines.
Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang, Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Chủ tịch Philippines và các nước thành viên, thúc đẩy đoàn kết, đồng thuận trong ASEAN; tích cực ủng hộ Chủ tịch triển khai hiệu quả, đúng tiến độ các ưu tiên và sáng kiến đã đề ra; đề xuất nhiều sáng kiến, ý tưởng nhằm củng cố đoàn kết, gia tăng tự cường và liên kết ASEAN.
Việt Nam là nước duy nhất đang điều phối quan hệ với hai Đối tác đối thoại của ASEAN, Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn trong thúc đẩy hợp tác ASEAN với Anh và New Zealand. Việt Nam đã chủ trì đàm phán, thông qua “Kế hoạch hành động ASEAN-Anh 2027-2031” và “Tuyên bố chung Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Anh về Hợp tác trong khuôn khổ AOIP”; thúc đẩy đồng thuận trong ASEAN tiếp nhận Anh trở thành thành viên thứ 28 của ARF. Việt Nam cũng chủ trì đàm phán và thông qua “Tuyên bố chung Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-New Zealand về thúc đẩy tự cường khu vực”, đôn đốc triển khai hiệu quả, toàn diện “Kế hoạch hành động ASEAN-New Zealand 2026-2030” theo hướng “chất lượng hơn số lượng”.
Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang nêu rõ Việt Nam đã chủ động tham gia, góp phần định hướng trao đổi về Biển Đông tại các Hội nghị, nhấn mạnh tầm quan trọng của hoà bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông, đề cao lợi ích và trách nhiệm chung của các nước, bảo đảm lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông được phản ánh đầy đủ trong các văn kiện Hội nghị. Dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong-Nhật Bản lần thứ 17 đã nhất trí nối lại Hội nghị Cấp cao Mekong-Nhật Bản.
