Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến các nước Thái Lan, Singapore và Philippines cho thấy Việt Nam đang định vị vai trò dẫn dắt và điều phối tích cực hơn trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đây là đánh giá được chuyên gia phân tích an ninh chiến lược Collins Chong Yew Keat thuộc Đại học Malaya, Malaysia, đưa ra hôm qua (1/6), trong cuộc trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam. Theo ông Collins Chong Yew Keat, chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đến Thái Lan mang đến thông điệp chiến lược: Việt Nam và Thái Lan đang nỗ lực xây dựng không gian kinh tế ASEAN hội nhập hơn, liên kết du lịch, logistics, an ninh lương thực, năng lượng, tăng trưởng xanh và đầu tư tư nhân.

Về chuyến thăm đến Singapore, ông Collins Chong Yew Keat cho rằng Singapore không chỉ là nhà đầu tư của Việt Nam mà đang trở thành hình mẫu và đối tác cho giai đoạn phát triển tiếp theo của Việt Nam, trong các lĩnh vực: quản trị số, sản xuất tiên tiến, tài chính, năng lượng sạch, hệ sinh thái đổi mới và nâng cấp chuỗi cung ứng. Tại Đối thoại Shangri-La, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã góp phần nâng cao tiếng nói và vị thế ngoại giao của Việt Nam; khẳng định vai trò của một thành viên ASEAN chủ động, có trách nhiệm, sẵn sàng đóng góp ý kiến về các vấn đề khu vực như trật tự khu vực, an ninh hàng hải và vai trò của các nước lớn.

Theo nhà phân tích, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines là chặng dừng mang lại những kết quả nổi bật nhất về hợp tác an ninh; Việt Nam coi trọng Philippines không chỉ với tư cách một đối tác song phương mà còn là một mắt xích quan trọng trong cấu trúc hợp tác và an ninh hàng hải của ASEAN.

Chuyến công du của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm không chỉ thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển của ASEAN, mà còn góp phần tăng cường tin cậy chính trị và thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia thành viên ASEAN, củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực.