Giữa những cánh rừng từng là chiến trường ác liệt ở mặt trận Đông Sông Lô, tỉnh Tuyên Quang, trong thời kỳ của cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979 - 1989), hành trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ vẫn đang được nối dài bằng sự chung sức của nhiều lực lượng. Trong hành trình ấy, tuổi trẻ xã Minh Tân góp sức bằng những việc làm cụ thể: đồng hành cùng đội quy tập trên các điểm cao hiểm trở, gặp gỡ nhân chứng lịch sử để bổ sung thông tin, chăm lo các gia đình liệt sĩ và gìn giữ ký ức chiến tranh cho thế hệ hôm nay. Phóng viên Đài TNVN có cuộc trao đổi với anh Dương Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Minh Tân, tỉnh Tuyên Quang, về những hoạt động ý nghĩa ấy của đoàn viên, thanh niên địa phương trong chiến dịch đặc biệt “500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ”.
Phóng viên: Thưa anh, trong chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại mặt trận Đông Sông Lô, Đoàn xã Minh Tân đã triển khai những hoạt động thực tế nào để thể hiện tinh thần "Đền ơn đáp nghĩa" của tuổi trẻ?
Anh Dương Việt Hùng: Trong những ngày tháng 7, tuổi trẻ xã Minh Tân luôn đặc biệt quan tâm đến công tác tri ân các anh hùng liệt sĩ. Chúng tôi thực hiện chương trình "Câu chuyện thời hoa lửa" theo triển khai của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, trực tiếp gặp gỡ các bác cựu chiến binh là nhân chứng sống để thu thập thông tin về thời kháng chiến. Đoàn xã cũng tổ chức đi từng nhà thăm hỏi, động viên thân nhân liệt sĩ và những hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi di chứng chiến tranh, ví dụ như phối hợp với công an và nhà tài trợ tặng xe lăn cho con của Tổ trưởng tổ an ninh bị khuyết tật tại thôn Mã Hoàng Phìn. Ngoài ra, hằng tuần, hằng tháng, chúng tôi chỉ đạo các liên đội và đoàn viên thanh niên thường xuyên tham gia quét dọn, chỉnh trang đài tưởng niệm liệt sĩ xã Minh Tân, được xây dựng từ năm 2024.
Phóng viên: Anh có thể cho biết cụ thể về việc đoàn viên thanh niên địa phương đã trực tiếp hỗ trợ đội quy tập hài cốt liệt sĩ như thế nào tại các điểm cao hiểm trở?
Anh Dương Việt Hùng: Hiện nay, Đoàn xã đã chủ động phối hợp với lực lượng dân quân để huy động những đoàn viên thanh niên trẻ, có sức khỏe tốt và tinh thần xung phong tự nguyện tham gia hỗ trợ đội quân sự quy tập hài cốt. Cụ thể, trong từng chiến dịch, cử khoảng 10 bạn đoàn viên cùng lực lượng dân quân tại địa phương đồng hành với đội quy tập để đi tìm hài cốt liệt sĩ còn sót lại trên những mảnh đất anh hùng.
Trước khi thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi tổ chức các buổi thắp hương dâng hoa và đọc văn tế tại đài tưởng niệm để giáo dục đoàn viên về giá trị lịch sử và sự hy sinh oanh liệt của các anh hùng tại các điểm cao, như: Xa Cà Lá, điểm cao 1030. Qua các chuyến đi thực tế này, các bạn trẻ đều bày tỏ sự hân hoan, phấn khởi vì đây là hoạt động tâm linh thiết thực và ý nghĩa trong thời bình.
Đông Sông Lô là điểm tựa then chốt bảo vệ thị xã Hà Giang và Quốc lộ 2, tuyến đường huyết mạch nối với hậu phương trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979 - 1989).
Các cao điểm 1250, 1030, 233, Si Cà Lá... từng hứng chịu hàng vạn quả đạn pháo cối mỗi ngày. Nơi đây ghi dấu tinh thần bám trụ kiên cường của các chiến sĩ với lời thề bất tử: "Sống bám đá đánh địch, chết hóa đá tiến công".
Chiến tranh lùi xa, nhưng địa hình hiểm trở cùng mật độ bom đạn dày đặc năm xưa vẫn khiến công tác quy tập gặp muôn vàn khó khăn. Hàng ngàn liệt sĩ vẫn nằm lại giữa rừng sâu. Hiện nay, tuổi trẻ xã Minh Tân, tỉnh Tuyên Quang đang tích cực đồng hành cùng lực lượng quân sự trong chiến dịch "500 ngày đêm", quyết tâm vượt qua hiểm nguy tại các điểm cao Si Cà Lá, 1030... để tìm kiếm và đưa các anh trở về với gia đình, đồng đội.
Phóng viên: Ngoài việc tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sĩ, Đoàn xã có những sáng kiến hay hoạt động thường xuyên nào để chăm lo cho đời sống của các thân nhân liệt sĩ và cựu chiến binh trên địa bàn?
Anh Dương Việt Hùng: Đối với các gia đình thân nhân liệt sĩ, tiêu biểu như tại thôn Hoàng Lỳ Pả có khoảng 10 hộ, hằng năm, Đoàn thanh niên phối hợp với ban quản lý thôn đóng góp ngày công hỗ trợ họ tăng gia sản xuất, cụ thể là giúp các gia đình thu hoạch ngô. Chúng tôi cũng phối hợp với Đoàn Kinh tế Quốc phòng 313 tổ chức các buổi ra quân thăm hỏi, quét dọn vệ sinh nhà cửa và chỉnh trang khuôn viên nhà của các bác cựu chiến binh, những người từng tham gia kháng chiến trên địa phương.
Đặc biệt, trong bối cảnh nhân chứng lịch sử ngày càng già yếu, Đoàn xã đã triển khai kế hoạch số hóa các mảnh ghép ký ức bằng cách ghi lại câu chuyện và phục dựng chân dung các bác cựu chiến binh. Những thông tin quý báu từ người dân địa phương này sau đó được cung cấp cho ban quy tập hài cốt liệt sĩ để phục vụ công tác khoanh vùng tìm kiếm hiệu quả hơn.
Phóng viên: Xin cảm ơn Anh.
